Thứ Hai, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Các chợ truyền thống mở cửa trở lại bắt buộc phải đảm bảo an toàn, kiểm soát dịch bệnh

Tiểu thương bán hàng ở chợ truyền thống làm vách ngăn bảo đảm điều kiện an toàn phòng chống dịch.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 19/7, trước thông tin nhiều chợ truyền thống đang chuẩn bị điều kiện an toàn để mở cửa trở lại phục vụ nhu cầu mua sắm hàng hóa lương thực, thực phẩm cho người dân, Sở Công thương TPHCM đã thông tin nêu rõ về vấn đề này.

Hiện TP đã có chủ trương mở cửa các chợ truyền thống, để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa lương thực thực phẩm thiết yếu cho nhân dân được nhanh chóng, kịp thời nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch. Các chợ đang tạm ngưng hoạt động chỉ được mở trong điều kiện như sau: đảm bảo an toàn, kiểm soát dịch bệnh là yêu cầu có tính bắt buộc; có biện pháp kiểm soát hướng dẫn lưu lượng, mật độ tiểu thương bán hàng, mật độ người đi chợ đảm bảo 5K; tổ chức mua bán tránh tiếp xúc tối đa giữa tiểu thương và người mua, khuyến khích bán hàng đồng giá… Ngành hàng bán phục vụ là thực phẩm tươi sống, rau củ quả. Nếu không gian chợ chưa đảm bảo thì có thể sử dụng các mặt bằng phù hợp để họp chợ an toàn.

Việc tạm dừng hoạt động hoặc mở lại các chợ truyền thống do UBND quận huyện căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế quyết định.

Đồng thời, Sở Công thương đã có hướng dẫn giải pháp thí điểm về phương án tổ chức kinh doanh thực phẩm tươi sống, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để đặt lịch và quản lý khách đi chợ, các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch: 5K, phân luồng, bán hàng đồng giá, dựng vách ngăn...

Tiểu thương bán hàng ở chợ truyền thống làm vách ngăn bảo đảm điều kiện an toàn phòng chống dịch. Tiểu thương bán hàng ở chợ truyền thống làm vách ngăn bảo đảm điều kiện an toàn phòng chống dịch.

Hiện các quận huyện đã tổ chức mở cửa hoạt động trở lại 3 chợ gồm: Phú Thọ (Quận 11), An Đông (Quận 5), Kiến Thành (quận Bình Tân). Các quận huyện đang xây dựng phương án và sẽ sớm tiếp tục tổ chức mở lại thêm nhiều chợ trên địa bàn.

Các chợ khác khi đủ điều kiện, các quận huyện và TP Thủ Đức sẽ thực hiện các bước và công bố thông tin cho người dân được biết.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo