Chủ Nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

Các bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn đuối nước ở trẻ em

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, trong 2 tuần đầu tháng 5, Khoa hô hấp 1 của bệnh viện đã tiếp nhận 4 trường hợp đuối nước. Các bệnh nhi đều nhập viện trong bệnh cảnh suy hô hấp nặng phải hỗ trợ hô hấp và rất may mắn chưa ghi nhận ca tử vong liên quan.

Trong số 4 trường hợp trên có một em bé 17 tháng tuổi rơi xuống hồ bơi sau nhà. Khi phát hiện bé đã ngất và tím tái, gia đình sơ cứu và chuyển bé vào bệnh viện. Sau khi được cho thở máy 3 ngày tại Khoa Hồi sức tích cực, hiện bệnh nhi đã ổn định và xuất viện.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, thời gian qua cũng liên tiếp tiếp nhận các trường hợp trẻ em bị tai nạn đuối nước để lại hậu quả thương tâm. Gần đây nhất là vào tối 24/5, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận bé trai, 7 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM trong tình trạng đồng tử giãn 4mm, không phản xạ ánh sáng; huyết áp không đo được, mạch nhẹ. Theo người nhà bệnh nhân, bé trai tự ý trốn gia đình xuống hồ bơi ở chung cư dưới nhà và không may bị đuối nước. Khi được phát hiện, bé trai đã tím tái, ngưng thở, ngưng tim. Sau khi cấp cứu khoảng 15-20 phút, tim bé trai đập lại và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 nhưng đã không qua khỏi. Trước đó Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng tiếp nhận bé gái, 3 tuổi, ngụ quận Tân Phú bị đuối nước do ngã vào xô nước lớn ở trong nhà. Khi gia đình phát hiện ra bé đã ngưng tim ngưng thở. Do thao tác hồi sức tại chỗ không tốt khiến não bé không thể hồi phục. Dù các bác sĩ cấp cứu của bệnh viện đã cố gắng hồi sức nhưng bệnh nhi cũng tử vong ngay sau đó. 

Các bác sĩ cho biết, đuối nước thường xảy ra khi trẻ không biết bơi, trượt ngã xuống các ao, kênh rạch ở vùng quê. Cũng có nhiều trẻ đi bơi tại các ao, kênh, rạch nhưng gia đình không quản lý được.

Tại các TP, phụ huynh thường cho con đi tắm tại các hồ bơi. Tại đây dù có nhân viên cứu hộ viên nhưng không thể nào quan sát tỉ mỉ được hết từng bé nên người nhà cho trẻ đi bơi phải giám sát trẻ cẩn thận, đặc biệt các bé chưa biết bơi. Bên cạnh đó, trẻ em cũng thường xuyên bơi ở các hồ bơi công cộng của chung cư. Những nơi này không có cứu hộ viên mà thường chỉ có bảo vệ chung cư trông chừng, phụ huynh nên lưu ý không cho trẻ xuống hồ bơi một mình, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Các bác sĩ lưu ý, phụ huynh phải luôn giám sát con em mình khi đi tắm biển, ao, hồ. Đồng thời đậy kín các vật dụng chứa nước trong nhà; không để trẻ nhỏ ở nhà một mình, đặc biệt đối với các trẻ mới biết đi, trẻ hiếu động luôn muốn tìm tòi hiểu biết thế giới xung quanh. Bên cạnh các biện pháp giám sát, bảo vệ trẻ, gia đình và nhà trường cần kết hợp dạy trẻ nhận biết về các mối nguy hiểm khi tiếp xúc với vùng sông, suối, ao, hồ... và dạy trẻ biết bơi vào thời điểm thích hợp. Phụ huynh và giáo viên cần được huấn luyện kỹ năng sơ cứu đuối nước nhằm xử trí kịp thời khi có tình huống trẻ em bị đuối nước, hạn chế hậu quả đáng tiếc xảy ra.

S.Hải – Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo