Thứ Năm, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẽ có khoảng 191,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong năm 2021

Các đại biểu Quốc hội thảo luận tổ tại Nhà Quốc hội

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 21/10, phát biểu tại thảo luận tổ ở kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cung cấp nhiều thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng nhấn mạnh về tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta trong đợt dịch thứ 4, nhưng nhờ sự nỗ lực hết sức của toàn hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, đến nay đã kiểm soát được dịch. Nhiều bài học kinh nghiệm được đúc kết.

Về chiến lược vaccine ngừa Covid-19, Việt Nam đã giải quyết cơ bản những khó khăn ban đầu trong việc tiếp cận vaccine và đã tiếp cận rất nhanh chóng. Hiện đã có những hợp đồng thỏa thuận mua vaccine rất thuận lợi, ước tính sẽ có khoảng 191,5 triệu liều trong năm 2021 (thay vì 150 triệu liều như kế hoạch ban đầu) và có thể tăng thêm trong thời gian tới, bảo đảm tiêm cho mọi người dân và cả trẻ em. Chiến lược vacicne của Việt Nam đến thời điểm này là khá thành công. “Việt Nam sẽ tham khảo, nghiên cứu để từng bước tiêm vaccine cho trẻ 12 - 17 tuổi, sau đó sang năm có thể mở rộng tiêm cho trẻ trên 3 tuổi”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về tiêm vaccine, hiện đã tiêm gần 70 triệu mũi tiêm trong tổng số trên 90 triệu liều vaccine về, tốc độ tiêm rất nhanh, có ngày đạt 2 triệu mũi. Chúng ta đã tổ chức chiến dịch tiêm rất hiệu quả, chia thành nhiều điểm tiêm, bảo đảm giãn cách, tiêm lưu động. Ngành y tế sẽ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm trong thời gian tới để bảo đảm miễn dịch cộng đồng sớm.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đẩy nhanh việc sản xuất vaccine trong nước. Thuốc điều trị chúng ta sẽ sớm bảo đảm nguồn cung khi thuốc điều trị được nghiên cứu thành công. Bộ trưởng khẳng định, ngành y tế đang chuẩn bị đầy đủ các kịch bản để bảo đảm vaccine, thuốc điều trị cho phòng chống dịch, Việt Nam sẽ chủ động vaccine vào năm 2022. Đồng thời, thuốc điều trị cũng sẽ chủ động nhờ Quốc hội, Chính phủ cho phép nhập khẩu nguyên liệu để đảm bảo nguồn cung.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Cũng theo Bộ trưởng, Covid-19 sẽ luôn có biến thể, không thể loại trừ hoàn toàn, do đó phải linh hoạt để thích ứng. “Phải chấp nhận thực tế không thể đưa ca nhiễm về 0, mà chúng ta sẽ kiểm soát tỷ lệ tử vong, ca nặng. Vẫn đặt mục tiêu sức khỏe của dân lên trên hết, song song phục hồi kinh tế”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ Y tế đã đưa ra 3 tiêu chí để thích ứng linh hoạt với dịch: độ bao phủ vaccine, tỷ lệ ca mắc, khả năng đáp ứng của hệ thống y tế. Quan trọng là phải áp dụng chung toàn quốc, không “ngăn sông cấm chợ”. Bộ trưởng cũng cảnh báo thực tế, một số địa phương đang rất sợ dịch, muốn giữ “sạch” về dịch, nên áp dụng các quy định mang tính chặt chẽ quá…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo