Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung chỉ đạo về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch năm học

(Thanhuytphcm.vn) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh vừa ký văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 đến 31/5).

Với chủ đề “Cấm hút thuốc lá", Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT; các Đại học, Học viện, trường đại học và cao đẳng tăng cường tuyên truyền, phổ biến và chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đưa nội dung chỉ đạo về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch năm học, đặc biệt là tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng đối với thế hệ trẻ. Đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ cơ quan; đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi học tập, làm việc vào tiêu chuẩn thi đua, khen thưởng đối với người học, cán bộ, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị.

Bộ cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá tại cơ sở giáo dục và các đơn vị trực thuộc. Xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha trong các cơ sở giáo dục; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bám thuốc lá và sản phẩm thuốc lá thế hệ mới ngoài cổng, cơ quan, đơn vị, trường học theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức hoạt động truyền thông phù hợp nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, hiện bộ đang xây dựng Đề án Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, hiện đang lấy ý kiến các chuyên gia, bộ ngành liên quan để tiếp tục hoàn thiện đề án, trình Thủ tướng Chính phủ. Đề án có mục tiêu chung là đẩy mạnh hoạt động sức khỏe học đường nhằm đảm bảo toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, tập trung cho 3 nội dung nổi bật: nước sạch vệ sinh môi trường, bữa ăn học đường và giáo dục thể chất, hướng đến xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, an toàn, đạt chuẩn sức khỏe học đường.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo