Chủ Nhật, ngày 15 tháng 12 năm 2019

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường đại học chấn chỉnh công tác tuyển sinh

Đại học Bách khoa Hà Nội đón những sinh viên được tuyển thẳng vào trường năm 2019.

(Thanhuytphcm.vn) - Thời gian gần đây, có hiện tượng một số trường đại học (ĐH) kê khai không đúng danh sách giảng viên cơ hữu, công bố điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành sức khỏe không đúng Quy chế tuyển sinh, công bố kết quả xét tuyển, trúng tuyển trước khi học sinh trung học phổ thông (THPT) được xét tuyển ĐH có dấu hiệu vi phạm Luật và quy chế tuyển sinh.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH nghiêm túc thực hiện quy chế tuyển sinh. Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18/7/2019. Do đó, Bộ yêu cầu các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển… khi người học chưa tốt nghiệp THPT.  Các trường khẩn trương thực hiện việc báo cáo danh sách giảng viên cơ hữu với các thông tin chuẩn theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT; thực hiện tuyển sinh theo đúng các quy định hiện hành về xác định chỉ tiêu và theo đúng đề án tuyển sinh đã công bố. Với những trường đào tạo khối ngành sư phạm, sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, việc tuyển sinh phải tuân thủ quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với mọi phương thức xét tuyển, theo đúng Quy chế tuyển sinh.

Công văn của Bộ gửi các trường cũng nêu rõ: trường tự chủ tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển. Nếu xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt năng lực, vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì nhà trường và cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức là danh sách được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường sau khi lọc ảo lần cuối vào ngày 8/8/2019 (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên Hệ thống). Các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học vào trường theo đúng quy định để loại bỏ thông tin về những thí sinh này khỏi danh sách thí sinh tiếp tục tham gia xét tuyển trên Hệ thống. Các trường công bố điểm trúng tuyển phải kèm theo thang điểm xét tuyển và công bố thông tin tiêu chí phụ (nếu có); cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, nhập học theo từng phương thức xét tuyển, hình thức đào tạo theo đúng cấu trúc dữ liệu và thời gian quy định.

Bộ GD-ĐT cho hay, theo quy định của Luật Giáo dục ĐH, Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy hiện hành thì các cơ sở giáo dục ĐH, các trường cao đẳng và trường trung cấp có đào tạo giáo viên có quyền tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, nhiều trường hiểu tự chủ không đúng nên tùy tiện trong một số hoạt động liên quan tới tuyển sinh. Cụ thể, là một số trường kê khai không đúng danh sách giảng viên cơ hữu, công bố điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành sức khỏe không đúng Quy chế tuyển sinh, công bố kết quả xét tuyển, trúng tuyển trước khi học sinh trung học phổ thông (THPT) được xét tốt nghiệp... Để chấn chỉnh hoạt động tuyển sinh ĐH, Bộ GD-ĐT sẽ siết chất lượng, yêu cầu các trường phải có trách nhiệm giải trình.... công khai chất lượng đào tạo, nghiêm túc chấp hành kỷ cương.

Hiện nay, Bộ đã và đang xây dựng và khẩn trương hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu về trường ĐH, theo đó tất cả những thông tin về tuyển sinh, số lượng sinh viên trúng tuyển, sinh viên nhập học, tốt nghiệp, điều kiện đảm bảo chất lượng sẽ đều được thống kê và công khai trên hệ thống về cơ sở dữ liệu ĐH để xã hội và các cơ quan quản lý cùng giám sát.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo