Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ngành Sư phạm và Y dược năm 2020

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. (Ảnh minh họa)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 17/9, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng; các ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề năm 2020 đã họp thảo luận, phân tích dữ liệu, xác định và thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Sau cuộc họp, Bộ GD-ĐT đã ban hành quyết định về việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành, nhóm ngành đào tạo giáo viên; các ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề đối với thí sinh ở khu vực 3 có mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của tất cả các tổ hợp gồm 3 bài thi/môn thi.

Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh ngành Sư phạm trình độ đại học là 18,5 điểm. Riêng đối với các ngành giáo dục Thể chất, ngành Huấn luyện thể thao, ngành Sư phạm Âm nhạc và ngành Sư phạm Mỹ thuật thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng chung là 1 điểm. Xét tuyển vào ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng năm 2020 là 16,5 điểm.

Như vậy, điểm sàn đối với ngành sư phạm năm nay cao hơn. Năm 2018, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên là từ 13 đến 17 điểm (theo thứ tự: trung cấp, cao đẳng, đại học). Năm 2019, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành này là từ 14 đến 18 điểm (theo thứ tự: trung cấp, cao đẳng, đại học).

Đây cũng là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng trình độ đại học các ngành giáo dục thể chất, huấn luyện thể thao, sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật. Điều này sẽ tránh được tình trạng “cào bằng” khi nhiều em có điểm văn hóa cao, điểm năng khiếu thấp vẫn trúng tuyển. Trong khi thực tế, các em có nhu cầu thi vào các trường năng khiếu thường có điểm thi tốt nghiệp thấp hơn mặt bằng chung, do các em tập trung cho rèn luyện năng khiếu.

Còn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh nhóm ngành Sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề trình độ đại học năm 2020 đối với thí sinh ở khu vực 3 có mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của tất cả các tổ hợp gồm 3 bài thi/môn thi như sau: ngành Y khoa và Răng - Hàm - Mặt vẫn có điểm sàn cao nhất - 22. Tiếp đến là Y học cổ truyền và Dược với mức nhận hồ sơ xét tuyển từ 21. Các ngành còn lại lấy 19. So với năm 2019, mức sàn này tăng 1 điểm do kết quả điểm thi cao hơn.

Bộ GD-ĐT khẳng định, các phương án được lựa chọn đã nhận được sự thống nhất cao của tất cả các thành viên Hội đồng. Ý kiến các chuyên gia đánh giá điểm sàn sư phạm năm nay là mức hợp lý, bởi năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT tăng hơn so với năm ngoái và trên tinh thần phải thu hút những thí sinh có chất lượng vào học sư phạm.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo