Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Bộ GD-ĐT chỉ đạo tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh phù hợp, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh

Dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 9/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tiếp tục có công văn khẩn chỉ đạo các Sở GDĐT; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trường trung cấp sư phạm về việc tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống Covid-19.

Theo đó, trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19, Bộ GD-ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GDĐT, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT cũng như của chính quyền địa phương; tuyệt đối không hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở địa phương để nắm chắc tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học. Kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, phạm vi quản lý; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm các yêu cầu phòng, chống dịch. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhân viên, nhà giáo, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Thực hiện theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt, khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp học, nhà vệ sinh theo quy định.

Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh giá phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Đến thời điểm này, 25 tỉnh, thành đã điều chỉnh lịch học do ảnh hưởng của Covid-19. Hiện học sinh đã cơ bản hoàn thành chương trình năm học (học xong 32-33 tuần trong 35 tuần thực học theo quy định), đang hoặc chuẩn bị thi học kỳ 2 để kết thúc năm học trước 31/5. Nhiều tỉnh không phải dừng học đều đang tăng tốc thi học kỳ 2 để muộn nhất giữa tuần sau hoàn thành chương trình học. Với các trường cho học sinh tạm dừng đến trường đều đã chuyển sang học trực tuyến. Một số trường cho học sinh kiểm tra học kỳ 2 các môn học online (trừ Toán, Văn, Ngoại ngữ). Một số địa phương thông báo thời gian kết thúc năm học sớm hơn kế hoạch để bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên. Đối với học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT tiến hành ôn tập trực tuyến. Từ ngày 16/5 này, thông tư 9/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến hiệu lực. Theo đó, học sinh "có thể làm kiểm tra định kỳ trực tuyến vì lý do bất khả kháng". Nếu được thực hiện ngay học kỳ này, thi online sẽ giảm áp lực rất lớn cho học sinh cũng như nhà trường - thậm chí có thể được coi là một đột phá của ngành giáo dục.

Hiện, một số địa phương đã phải tính đến phương án cho học sinh thi học kỳ trực tuyến. Một số trường cho học sinh thi học kỳ trực tuyến, đơn cử như bắt đầu từ ngày 10/5, Ban giám hiệu Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ cho học sinh làm bài kiểm tra cuối học kỳ 2 một số môn theo hình thức online. Riêng các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ 1, tùy theo diễn biến dịch Covid-19 và chỉ đạo của các cấp liên quan, nhà trường sẽ thông báo lịch và hình thức thi sau. Học sinh sẽ làm bài kiểm tra qua phần mềm MS Teams.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo