Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Bình Thạnh: Chung sức, đồng lòng, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ, chương trình công tác dân tộc

Ra mắt đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ IV năm 2024.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 17/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số quận Bình Thạnh lần thứ III năm 2024. Bình Thạnh được UBND Thành phố chọn tổ chức đại hội điểm cấp quận.

Tham dự có các đồng chí: Vũ Anh Tuấn, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Dân vận Trung ương tại TPHCM; Tào Việt Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc địa phương, Ủy ban dân tộc; Trần Xuân Điền, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội thành phố, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM; Nguyễn Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM; Huỳnh Văn Hồng Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc TPHCM; Triệu Lệ Khánh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy… và 147 đại biểu chính thức đại diện cho trên 7.224 đồng bào dân tộc thiểu số của 23 dân tộc đang sinh sống trên địa bàn quận.

Quận Bình Thạnh có 2.925 hộ đồng bào các dân tộc thiểu số, với 7.224 người, chiếm 1,47% dân số toàn quận. Trong 5 năm qua, với sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, sự phấn đấu vươn lên của đồng bào dân tộc thiểu số, công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc của quận đã có những chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Quận quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ giáo dục, kinh tế, công tác giảm nghèo bền vững trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tính đến cuối năm 2023 toàn quận còn 345 hộ nghèo trong đó hộ nghèo dân tộc thiểu số 40 hộ, chiếm tỷ lệ 11,59% và 995 hộ cận nghèo, trong đó, hộ cận nghèo dân tộc thiểu số còn 37 hộ chiếm tỷ lệ 3,71%; giải quyết việc làm cho 1.169 lao động là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đặc biệt trong đại dịch Covid-19, quận đã đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ Nhân dân và đồng bào dân tộc thiểu số vượt qua khó khăn của đại dịch, nhờ đó kinh tế - xã hội của quận phục hồi và tăng trưởng tích cực. Bên cạnh đó, hằng năm quận đều tổ chức thăm hỏi, họp mặt, tặng quà cho các đối tượng người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên, học sinh nghèo; tổ chức đoàn, thăm tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số nhân dịp các ngày lễ, tết của dân tộc. Quận cũng chú trọng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống được quan tâm, bằng việc tập trung sửa chữa, trùng tu các cơ sở thờ tự, nơi sinh hoạt của đồng bào dân tộc góp phần gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc sinh sống địa bàn quận. Công tác quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc được cũng cố, kiện toàn và đi vào hoạt động có nền nếp, hiệu quả...

Đồng chí Đinh Khắc Huy, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận đề nghị các ban ngành, đoàn thể quận, lãnh đạo các phòng, ban và UBND 20 phường tập trung triển khai thực hiện chương trình hành động thực hiện Chiến lược công tác dân tộc trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; cải cách hành chính, đạo đức công vụ phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số; kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác dân tộc để đáp ứng nhu cầu hội nhập và ngày càng phát triển của thành phố nói chung và quận nhà nói riêng; phát huy hơn nữa vai trò người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc và thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số...

Đồng chí Đinh Khắc Huy trao giấy khen đến các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 – 2024 Đồng chí Đinh Khắc Huy trao giấy khen đến các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 – 2024

Đại hội hiệp thương 7 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ IV năm 2024.

Dịp này, có 2 tập thể, 1 cá nhân nhận Bằng khen của UBND TPHCM; 2 tập thể, 5 cá nhân nhận Giấy khen của Ban dân tộc TPHCM; 15 tập thể, 20 cá nhân nhận giấy khen của UBND quận về thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024. Ban tổ chức Đại hội trao 20 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 2 triệu đồng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động là người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn thuộc quận.

Ngay sau khi kết thúc Đại hội, UBND quận Bình Thạnh tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm nhằm đánh giá những ưu điểm, hạn chế, những vấn đề cần quan tâm rút kinh nghiệm sau tổ chức Đại hội điểm để các quận, huyện còn lại học hỏi, tập trung chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp quận.

Mỹ Dung

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo