Thứ Sáu, ngày 14 tháng 12 năm 2018

Bình Chánh: Ký kết chương trình phối hợp giải quyết bước đầu các cuộc đình công không đúng quy định pháp luật lao động

Đại diện UBND huyện và Trưởng Ban Quản lý KCX-KCN TP ký kết chương trình phối hợp
(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/10, UBND huyện Bình Chánh và Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) TPHCM đã ký kết Chương trình phối hợp “Hỗ trợ phòng ngừa và giải quyết bước đầu các cuộc đình công không đúng quy định pháp luật lao động tại các doanh nghiệp trong KCN An Hạ, KCN Lê Minh Xuân, KCN Vĩnh Lộc, thuộc huyện Bình Chánh, TPHCM”.

Đến dự có Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Lê Trọng Hiếu; Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Kiều Ngọc Vũ; Phó Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh Lê Văn Minh; Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ; Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TP Nguyễn Hoàng Năng…

Theo nội dung ký kết, Chương trình phối hợp giữa UBND huyện Bình Chánh với Ban Quản lý các KCX-KCN TP và các đơn vị có liên quan gồm 4 nội dung chính, gồm: Hỗ trợ xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp để tránh phát sinh tranh chấp lao động tập thể; Hỗ trợ phòng ngừa, ngăn chặn sớm không để xảy ra đình công thông qua đối thoại, thương lượng; Giải quyết đình công không đúng quy định pháp luật lao động; Tiếp tục theo dõi, hỗ trợ các bên xây dựng quan hệ lao động hài hòa sau khi đình công xảy ra.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ mong muốn các đơn vị có liên quan cần thực hiện tốt công tác phối hợp; xây dựng quan hệ lao động hài hòa tiến bộ là căn cơ nhất trong lao động sản xuất. Bên cạnh đó, các cấp cơ sở cần phát huy tốt vai trò của Mặt trận, đoàn thể trong công tác nắm bắt dư luận xã hội để từ đó thực hiện tốt công tác phòng ngừa từ xa và trường hợp khi có sự cố xảy ra phải xử lý nhanh và kịp thời.

Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TP Nguyễn Hoàng Năng cho rằng các cơ quan liên quan cần phải làm tốt công tác chăm lo đảm bảo quyền, lợi ích và nâng dần nhận thức của người lao động thông qua các hoạt động tuyên truyền của tổ chức chính trị-xã hội như công đoàn và Đoàn thanh niên tại đơn vị.

Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Lê Trọng Hiếu lưu ý, để chương trình ký kết đạt hiệu quả cao nhất, các đơn vị liên quan cầm quan tâm nắm tình hình dư luận, tổ chức, xử lý thông tin và thông báo tình hình nhanh nhất đến cấp ủy, chính quyền địa phương; quan tâm xây dựng lực lượng nòng cốt trong khu công nghiệp; chú trọng công tác tuyên truyền với nội dung được chọn lọc thiết thực, gần gũi và thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội đối với người lao động.

Ánh Minh

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 12/12/2018

* Ngày 12/12, tại TPHCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ) đã tổ chức toạ đàm “Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp vùng Nam Bộ”. Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở Khoa học - Công nghệ các tỉnh phía Nam đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp trong một số công tác, giúp cho các nhà khởi nghiệp trải nghiệm, bổ sung những ý tưởng để có một nền tảng vững chắc. Các nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận là nhu cầu về không gian hỗ trợ khởi nghiệp của các địa phương; mục tiêu kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng; các giải pháp hỗ trợ các không gian khởi nghiệp… (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)