Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị 2 ca người Trung Quốc dương tính virus nCoV

Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 23/1 (29 tháng Chạp), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt khẩn cấp đi kiểm tra tình trạng 2 ca dương tính với virus nCoV đang được điều trị Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là hai cha con người Trung Quốc lây bệnh cho nhau. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM đã thông báo kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 2 bệnh nhân này, xác định cả 2 đều dương tính với nCoV. Đây là bằng chứng xác thực về việc virus này có thể lây từ người sang người và đây là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Trước mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy phải thực hiện toàn bộ quy trình cách ly phòng chống dịch. Tất cả các trường hợp sốt nghi ngờ có liên quan đến virus nCoV tại Khoa Khám bệnh và Cấp cứu đều phải lấy bệnh phẩm xét nghiệm. Theo Viện Pasteur TPHCM, chỉ sau 4-6 tiếng là có kết quả xét nghiệm nên phải mở rộng diện tầm soát, không để dịch bệnh lây lan.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ông L.D. (sinh 1954) đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1, sau đó di chuyển đến Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Người con L. Z (sinh 1992) đã ở Long An từ 4 tháng trước, đi ra Nha Trang để gặp cha, sau đó tiếp tục đi TPHCM và Long An.

Đến ngày 17/1, người cha bắt đầu sốt và ngày 20/1 người con có các triệu chứng tương tự. Hai cha con bệnh nhân nhập Bệnh viện Chợ Rẫy tối 22/1.

Sau khi khai thác bệnh sử, xác định bệnh nhân đến từ vùng dịch, có các triệu chứng của virus nCoV, Bệnh viện Chợ Rẫy lập tức tiến hành cách ly tuyệt đối hai lớp, lấy mẫu bệnh phẩm, thực hiện các quy trình phòng chống dịch và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Hiện nay tình trạng 2 bệnh nhân ổn định, hạ sốt.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo