Thứ Năm, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật được trao tặng

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng áo dài cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận hình ảnh, tài liệu hiện vật với chủ đề "Ký ức và di sản" do 23 cá nhân là nhà hoạt động ngoại giao, phóng viên ảnh, nữ bác sỹ và các nhà thiết kế thời trang áo dài… trao tặng. Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động tôn vinh áo dài, khơi dậy trách nhiệm gìn giữ, phát huy di sản văn hóa Việt Nam và hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động.

Tại buổi trao tặng, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận 20 nhà thiết kế trên khắp mọi miền đất nước trao tặng 20 bộ trong bộ sưu tập hơn 1.000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn "Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ VHTT-DL tổ chức ngày 28/6/2020. Trên các bộ áo dài có hình ảnh các di sản nổi tiếng của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh như Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bảng, Phố cổ Hội An, Nhã nhạc cung đình Huế, Tín ngưỡng thờ Mẫu, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên... Các tác phẩm đã góp phần lan tỏa lòng tự hào, tình yêu với tà áo dài Việt Nam, tôn vinh vóc dáng, vẻ đẹp của người phụ nữ, góp phần mang tới sức sống mới cho di sản văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn tiếp nhận 2 áo dài của bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, mặc trong lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon năm 2014.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Phượng, nguyên Phó trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội trao tặng 3 cuốn nhật ký từ năm 1960 – 1976, viết về cuộc sống thời học sinh phổ thông, sinh viên và khi công tác tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đây là những cuốn nhật ký về kỷ niệm, lý tưởng sống trong suốt một thời tuổi trẻ của bà.

Trong buổi lễ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng tiếp nhận gần 400 tác phẩm ảnh về vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam trong lao động và cuộc sống; lễ hội, Tết truyền thống, làng nghề, các công trình kiến trúc và hoạt động văn hóa, ảnh phong cảnh Việt Nam... Đây là các tác phẩm được lựa chọn từ hơn 2.000 file ảnh đặc biệt về phụ nữ được nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, nguyên phóng viên TTXVN thực hiện trong suốt chặng đường sự nghiệp của mình.

Theo Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Hải Vân, những hình ảnh, hiện vật mà các tổ chức, cá nhân trao tặng sẽ giúp làm dày dặn thêm kho tư liệu của bảo tàng; phục vụ công tác nghiên cứu, sưu tầm và quảng bá văn hóa, di sản gắn với người phụ nữ Việt Nam, góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản văn hóa trong mỗi người dân.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo