Thứ Bảy, ngày 29 tháng 2 năm 2020

Bảo đảm để nhân dân vui Tết đón Xuân an toàn, đầm ấm

Thủ tướng chủ trì cuộc họp ngày 20/1

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tại cuộc họp, báo cáo của Bộ Công thương cho biết, sức mua trên thị trường sẽ tăng khá (dự kiến sức mua sẽ tăng khoảng 10%-12% so với cùng kỳ năm trước, tăng khoảng 15%-20% so với các tháng thông thường trong năm). Tổng giá trị lượng hàng dự trữ phục vụ Tết của các doanh nghiệp ước tăng khoảng 20%-25% so với các tháng thường trong năm. Lượng hàng dự trữ của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn tăng khoảng 10% so với năm trước. Đối với mặt hàng thịt heo, Bộ Công thương cho biết, các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết sẽ giảm giá bán heo thịt ra thị trường. Nhiều hệ thống siêu thị thông báo sẽ bán thịt heo với giá vốn (không lợi nhuận) từ ngày 28/12/2019 đến hết Tết Nguyên đán 2020. Từ ngày 28/12/2019 đến nay, giá thịt heo ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg tùy loại và tùy địa phương.

Về tình hình lương, thưởng Tết của người lao động (gần 25.000 doanh nghiệp với hơn 3,15 triệu lao động), Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội báo cáo: năm 2019, tiền lương bình quân chung ước đạt 7,8 triệu đồng/tháng, tăng 6,8% so với năm 2018. Khoảng 89,3% doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (hơn 6,7 triệu đồng/người), tăng hơn 7%. Mức thưởng cao nhất cho 1 cá nhân dịp Tết Dương lịch 2020 là 3,5 tỷ đồng tại doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực ngân hàng tại TPHCM, còn mức thưởng cao nhất vào dịp Tết Nguyên đán là 950 triệu đồng/người tại doanh nghiệp dân doanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhựa sinh học tại Hải Dương.

Về vấn đề đi lại, Bộ Giao thông vận tải cho biết, hầu hết các địa phương dự báo Tết Nguyên đán này, lượng khách không biến động nhiều so với Tết năm ngoái, lưu lượng hành khách dự báo tăng so với ngày thường khoảng 25%-45%. Dự báo hành khách đi lại bằng đường hàng không tăng 12% so với Tết năm ngoái và 22% so với ngày thường, ước đạt 12 triệu khách, trung bình 387.000 khách/ngày. Tổng số chuyến bay đi đến các cảng hàng không Tết 2020 dự kiến gần 73.000 chuyến, trung bình 2.350 chuyến/ngày. Riêng đối với sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến năm nay nhu cầu khách đi lại tăng khoảng 11% so với Tết năm ngoái và 16% so với thường lệ ước đạt 4 triệu khách, trung bình 130.000 khách/ngày. Tổng số chuyến bay đi đến sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết 2020 là gần 30.000 chuyến, trung bình 956 chuyến/ngày. Hiện nay năng lực khai thác của sân bay Tân Sơn Nhất là 44 chuyến/giờ ban ngày và 32 chuyến/giờ ban đêm. Do đặc tính của thị trường, lượng khách đi lại 1 chiều nên những hành khách từ phía Nam ra Bắc ăn Tết hiện nay đã gần kín chỗ, tuy nhiên hành khách từ phía Bắc vào Nam vẫn còn nhiều vé.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện công tác chuẩn bị Tết phục vụ nhân dân, nhất là miền núi, nông thôn, vùng bị thiên tai, quan tâm ở các vùng xa. Các bộ, cơ quan, nhất là các doanh nghiệp phải bảo đảm tiền lương, tiền thưởng cho người lao động, trong trường hợp chưa thể giải quyết, cấp được đầy đủ thì tạm ứng, sau này có cơ chế xử lý tiếp tục. “Tinh thần chung là không được để thiếu hàng hóa, bảo đảm chất lượng, không được nâng giá, bảo đảm an toàn thực phẩm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý phải bảo đảm phương án sản xuất, không để người dân thiếu nước sạch ở đồng bằng sông Cửu Long. Bảo đảm đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân, không để ai phải ở lại bến xe, bến tàu khi Tết đến. Song song đó, cần quyết liệt phòng, chống thương mại, buôn lậu. Hệ thống thanh toán ngân hàng bảo đảm an toàn thuận lợi cho người dân. Bảo đảm an ninh trật tự cho người dân, nhất là ở nông thôn, chống trộm cắp, cướp giật, đặc biệt không để những điểm nóng xảy ra; đẩy mạnh phòng chống cháy nổ. Các cấp, các ngành, các địa phương phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là những nơi khó khăn để đảm bảo về mọi mặt để nhân dân vui Tết đón Xuân an toàn thuận lợi, đầm ấm.

Thủ tướng lưu ý các bộ ngành, địa phương quản lý tốt việc tổ chức các lễ hội và làm việc sau Tết. Ngay sau Tết phải bắt tay vào việc với chất lượng tốt nhất.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo