Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Băng nhóm buôn lậu xe BMW nhận án tù

Các bị cáo bị dẫn giải về trại tạm giam

(Thanhuytphcm.vn) - Trong hai ngày 4 và 5/6, Tòa án nhân dân TPHCM xét xử sơ thẩm vụ buôn lậu 91 xe ô tô hiệu BMW xảy ra tại TPHCM.

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Đăng Thảo (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần ô tô Âu Châu - viết tắt Euro Auto) mức án 9 năm tù, Trần Hải Đăng (nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH TM giao nhận Việt Á) 7 năm tù và Nguyễn Thị Minh Yến (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch, quản lý sản phẩm và phân phối Euro Auto) 5 năm tù cùng về tội "Buôn lậu". Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc Euro Auto phải nộp lại 60 tỷ đồng, tương đương trị giá số xe ô tô đã nhập khẩu sau khi trừ đi số thuế công ty đã nộp.

Theo cáo trạng, tháng 7/2007, Euro Auto ký hợp đồng làm nhà nhập khẩu với Công ty BMW AG của Cộng hòa Liên bang Đức, để làm đại lý nhập khẩu và phân phối chính thức ô tô hiệu BMW, Mini Cooper và Moto rad tại thị trường Việt Nam. Để làm thủ tục nhập khẩu, Euro Auto và Công ty TNHH TM giao nhận Việt Á ký hợp đồng dịch vụ giao nhận. Theo đó, Công ty Việt Á làm dịch vụ khai báo hải quan, thông quan, giao nhận hàng hóa cho Euro Auto. Trần Hải Đăng là người trực tiếp làm thủ tục hải quan.

Từ tháng 5 đến tháng 6/2013, lợi dụng việc nhập khẩu xe ô tô hiệu BMW từ Đức về bán tại thị trường Việt Nam, với mục đích giảm thuế nhập khẩu và thông quan lô hàng theo 9 hợp đồng mua bán được ký kết với Công ty BMW AG, Nguyễn Đăng Thảo, Nguyễn Thị Minh Yến đã lập lại các hợp đồng mua bán, điều chỉnh giảm giá 91 xe ô tô, hoàn thiện hồ sơ khai báo hải quan. Hai bị cáo này cũng thống nhất với Trần Hải Đăng làm giả 91 Invoice (hóa đơn) của Công ty BMW AG có giá trị thấp hơn giá trên Invoice do Công ty BMW phát hành với tổng số tiền là 129.259 EUR, để tiến hành làm thủ tục thông quan 91 xe ô tô hiệu BMW có tổng trị giá 2.163.692 EUR (tương đương 60.027.197.566 đồng). Hành vi của các bị cáo làm lợi bất chính cho Euro Auto, và gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số thuế hơn 6,4 tỷ đồng đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đăng Thảo đại diện Euro Auto trực tiếp ký các chứng từ, tài liệu giả hoàn thiện thủ tục nhập khẩu 91 xe BMW nên có vai trò chính trong vụ án. Bị cáo Trần Hải Đăng trực tiếp làm giả các Invoice có trị giá thấp hơn, trực tiếp làm thủ tục nhập khẩu 91 xe; bị cáo Nguyễn Thị Minh Yến có trách nhiệm đặt hàng, nhận bộ chứng từ mua bán, biết rõ và đã thống nhất với Nguyễn Đăng Thảo, Trần Hải Đăng trong việc làm giả hợp đồng, Invoice và các tài liệu trong bộ hồ sơ nhập khẩu nên có vai trò đồng phạm giúp sức.

Đối với 91 xe ô tô hiệu BMW được nhập khẩu, thông quan bằng thủ đoạn làm giả bộ hồ sơ và giảm giá trị trên hợp đồng, Invoice được xác định là hàng hóa buôn lậu. Hiện Euro Auto đã tiêu thụ hết, các khách hàng khi mua xe ô tô đều ký kết hợp đồng mua bán và không biết công ty sử dụng chứng từ giả để nhập khẩu nên không thu hồi các xe ô tô đã tiêu thụ. Do vậy, Euro Auto phải chịu trách nhiệm về giá trị số xe buôn lậu đã tiêu thụ.

Công Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo