Thứ Ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020

Bằng giáo dục đại học sẽ không phân biệt chính quy-tại chức

Bằng tốt nghiệp đại học của sinh viên tới đây sẽ không phân biệt trình độ khá, giỏi

(Thanhuytphcm.vn) - Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) vừa đăng tải để lấy ý kiến dự thảo lần 1 thông tư quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học. Đáng chú ý, điều 1 văn bản này đề cập nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học bao gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và bằng tiến sĩ danh dự.

Điều 2 của dự thảo thông tư nêu 10 chi tiết chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học gồm: tiêu đề Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo (bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ); tên cơ sở giáo dục cấp văn bằng; họ, chữ đệm, tên của người được cấp văn bằng; ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng; quốc tịch của người được cấp văn bằng; ngành đào tạo; địa danh, ngày tháng năm cấp văn bằng; họ, chữ đệm, tên, chức danh, chữ ký của người có thẩm quyền cấp văn bằng và đóng dấu theo quy định; số hiệu, số vào sổ gốc cấp văn bằng. Dự thảo thông tư cũng nêu cơ sở giáo dục đại học được bổ sung nội dung khác ghi trên văn bằng phù hợp với quy định của pháp luật.

Như vậy, so với quy định hiện hành, dự thảo thông tư quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học có nhiều điểm khác biệt. Với quy định cũ, người tốt nghiệp sẽ được phân biệt về xếp loại bằng tốt nghiệp theo các mức gồm: xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá, trung bình. Văn bằng hiện hành cũng phân biệt rõ ràng hình thức đào tạo gồm: chính quy, vừa làm vừa học, học từ xa, tự học có hướng dẫn. Đồng thời, tên văn bằng tốt nghiệp đại học có sự khác nhau tùy theo khối ngành đào tạo: với ngành kỹ thuật ghi là bằng kỹ sư; ngành kiến trúc là bằng kiến trúc sư; ngành y là bằng bác sĩ hoặc bằng cử nhân; ngành dược là bằng dược sĩ hoặc bằng cử nhân; các ngành khoa học cơ bản, sư phạm, luật, kinh tế ghi là bằng cử nhân. Các ngành còn lại ghi là bằng tốt nghiệp đại học.

Còn với dự thảo thông tư mà Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến, thì tên gọi văn bằng tốt nghiệp trình độ đại học chỉ gọi chung là bằng cử nhân; không phân biệt loại hình đào tạo cũng như trình độ khá, giỏi… Tuy nhiên, điều này phù hợp Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2019. Luật quy định "văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương".

Nội dung dự thảo này đang thu hút sự chú ý của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến đồng thuận với dự thảo thông tư thì cho rằng, hiện chúng ta đang hướng tới một nền giáo dục chất lượng, không phân biệt chính quy, tại chức, văn bằng 2, miễn là người học muốn học, nghiêm túc học thì ngành giáo dục sẵn sàng cung cấp cho người học điều kiện tốt nhất. Còn những ý kiến phản đối thì cho rằng, nếu bỏ hết nội dung như hiện hành thì văn bằng giáo dục đại học không thể hiện được sự nỗ lực phấn đấu học chính quy, học giỏi của người học…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo