Thứ Sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Bám sát cơ sở, sát địa phương, nhất là các TP lớn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 5 TP trực thuộc Trung ương, gồm: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại điểm cầu TPHCM tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 5 TP trực thuộc Trung ương, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM có dân cư đông, mật độ lớn, nhu cầu tiếp xúc tập thể rất lớn. Thời gian qua, 5 TP đã làm nhiều việc chống dịch Covid-19, nhất là Hà Nội và TPHCM đã triển khai kiên quyết Chỉ thị 15 của Thủ tướng có hiệu lực từ 0 giờ ngày 28/3 và đạt kết quả bước đầu. Các TP lớn khác đã chủ động triển khai các giải pháp khá tốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, 15 ngày tới là “giờ vàng” quan trọng quyết định chúng ta có ngăn chặn được dịch bệnh hay không; đồng thời cho biết, qua cuộc họp, Thủ tướng mong muốn nghe các địa phương báo cáo tình hình cụ thể trên địa bàn để kiểm tra tình hình cũng như quyết tâm chính trị của các địa  phương trong phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả, nhất là các biện pháp mới, quyết liệt, cụ thể hơn; nghe kiến nghị của các địa phương về việc thực hiện Chỉ thị 15 trên địa bàn của mỗi địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ngành y tế, các địa phương đã tập trung điều trị cho người bệnh, nhất là các ca bệnh nặng, hiện chưa có người tử vong và yêu cầu xử lý việc thông tin thất thiệt về vấn đề này.

Trước diễn biến phức tạp Covid-19 tại nhiều nước trên thế giới hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chủ trương của Trung ương là phải bám sát cơ sở, sát địa phương, nhất là các TP lớn. Trên thực tế, các địa phương đóng vai trò chính trong triển khai chống dịch. Thủ tướng yêu cầu các địa phương làm rõ hơn, góp ý cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về các biện pháp phòng chống dịch để giải quyết vấn đề sát hơn với thực tiễn.

Theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp đặc biệt tại Hoa Kỳ, các nước châu Âu. Đến nay số người mắc Covid-19 của Việt Nam là 179.

Bộ Y tế cho biết tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã xuất hiện lây lan trong cộng đồng và sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Do các trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài chưa được sàng lọc, phát hiện hoặc các trường hợp xâm nhập có mang virus nhưng không có triệu chứng lâm sàng. Báo cáo thống kê cho thấy có tới 60,1% không có triệu chứng khi phát hiện, điều này gây khó khăn cho việc phòng, chống dịch bệnh.

Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã triển khai nhanh chóng nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Từ ngày 26/3 đến nay đã tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm lần lượt cho toàn bộ các nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại bệnh viện, số mẫu đã lấy sàng lọc SARS-CoV-2 tính đến 8 giờ ngày 27/3 là 5.419 mẫu.

Đối với công tác xét nghiệm, Bộ Y tế khẳng định, về cơ bản hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Phong phát biểu tại cuộc họp. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Phong phát biểu tại cuộc họp.

TPHCM xây dựng kịch bản xấu nhất để phòng chống hiệu quả nhất

Báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh tại TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, ngay khi các ca bệnh Covid-19 đầu tiên xuất hiện, TP đã chủ động các kịch bản ứng phó, bám sát tình hình. Ban Chỉ đạo TP hàng ngày đều họp giao ban vào 16 giờ. TP đang kiểm soát tốt tình hình dịch. Đến sáng nay (29/3), TP đã ghi nhận 45 ca dương tính với Covid – 19, đã điều trị 3 trường hợp (trước ngày 9/3) và sẽ có 7 ca chuẩn bị xuất viện sau khi xét nghiệm âm tính 3 lần. Trong các ca bệnh tại TPHCM, có 40% quốc tịch nước ngoài và 69% do lây nhiễm ở nước ngoài. Riêng trường hợp tại quán bar Buddha (Quận 2) đã có 13 ca, chiếm 29% số ca nhiễm TP. Ổ dịch này đã điều tra dịch tế mở rộng toàn TP; xác định được 194 người tham dự buổi tiệc Patrick day tại bar Buddha ngày 14/3/2020 và đã có kết quả xét nghiệm 154 ca âm tính.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, TP xác định ưu tiên hàng đầu là công tác truyền thông. Những ngày gần đây, TP đã ban hành 12 việc cần làm ngay trong “14 ngày vàng” đã phát hành 5 triệu bản đến từng hộ gia đình. TP thực hiện nguyên tắc phòng chống dịch theo 6 nguyên tắc và phương châm 5 tại chỗ. TP xây dựng kịch bản kể cả kịch bản xấu nhất để phòng chống hiệu quả nhất, chủ động phòng chống dịch bệnh. TP sẽ nỗ lực để số ca nhiễm Covid -19 dưới 150 người.

Đối với công tác cách ly tập trung, TP đã chuẩn bị các khu cách ly tập trung với quy mô 24.000 chỗ. Cùng với đó là triển khai 4 khu điều trị chuyên sâu Covid – 19 và 47 bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân với quy mô 700 giường, khi cần thiết nâng lên 1.000 giường. Về vấn đề khẩu trang, TP  đã chỉ đạo chuẩn bị 7 triệu khẩu trang y tế; 40 triệu khẩu trang vải; đảm bảo không thiếu khẩu trang vải cho người dân; khẩu trang y tế ưu tiên cho nhân viên y tế.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tham dự tại cuộc họp. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tham dự tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, cùng với thực hiện nghiêm các Chủ đạo của Trung ương về phòng chống dịch bệnh, TPHCM đã thông qua khoảng chi hơn 2.700 tỷ đồng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, trong số đó có khoản hỗ trợ cho 600.000 người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với mức 1 triệu đồng/người/tháng với thời gian 3 tháng.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, TPHCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải xem xét hạn chế tối đa các chuyến bay quốc nội đến và đi từ Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, chỉ xem xét cấp phép cho một số chuyến bay đến và đi thật sự cần thiết trong giai đoạn cao điểm hiện nay (từ ngày 28/3/2020 đến ngày 15/4/2020). Cùng với đó sớm ban hành Nghị quyết về các chế độ chính sách đặc thù trong công tác phòng chống dịch Covid - 19 để các địa phương triển khai thực hiện. TP đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên, thống nhất chung trong cả nước.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, hiện nay, dịch vụ “chia sẻ phòng lưu trú trên nền tảng AIRBNB” thông qua các trang mạng, ứng dụng điện thoại đang diễn biến phức tạp, khó quản lý được người đến thuê mà phần lớn là người nước ngoài. Vì vậy, TP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông có giải pháp tạm dừng hoặc hạn chế dịch vụ nêu trên trong thời điểm hiện nay.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cùng thảo luận nhằm nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 trong tình hình hiện nay.

S.Hải – Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo