Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Bác sĩ Nguyễn Thành Danh – Một đời tâm huyết với nghề, tích cực hoạt động thiện nguyện

Bác sĩ Nguyễn Thành Danh báo cáo tại Hội nghị Khoa học kỹ thuật thường niên năm 2019 của Bệnh viện.

(Thanhuytphcm.vn) - Giàu nhiệt huyết, ham học hỏi, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thành Danh, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi) có nhiều nghiên cứu, sáng kiến phục vụ công tác khám chữa bệnh và tích cực trong hoạt động thiện nguyện. “Luôn đặt lương tâm người thầy thuốc và trách nhiệm công việc lên hàng đầu” là phương châm làm việc của vị bác sĩ này.

Giỏi chuyên môn, luôn tận tâm trong công việc là nhận xét của nhiều đồng nghiệp về bác sĩ Danh. Năm nay, bác sĩ Danh 53 tuổi và đã có 22 năm công tác trong ngành y.

Là một người con của Đất Thép Củ Chi, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược TPHCM chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, bác sĩ Danh tiếp tục theo học các khóa nâng cao nghiệp vụ và đến năm 1998 thì về công tác tại Trung tâm Y tế Củ Chi (là tiền thân của Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi hiện nay). Những ngày đầu về công tác tại Bệnh viện, bác sĩ Danh được phân công vào Khoa Cấp cứu Tổng hợp. Bằng những nỗ lực và cống hiến của mình, đến năm 2001 ông được bổ nhiệm vị trí Trưởng khoa. Sau đó, năm 2005, ông chuyển sang làm Trưởng Khoa Nội Tim mạch và từ năm 2015 đến nay là Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp. Ở vị trí nào, bác sĩ Danh cũng tích cực học hỏi đồng nghiệp, nghiên cứu tài liệu, có nhiều sáng kiến, công trình khoa học để nâng cao hiệu quả công việc.

Với phương châm tất cả vì lợi ích, sức khỏe của bệnh nhân, năm 2019 bác sĩ Danh cùng các bác sĩ Khoa Nội thần kinh đã xây dựng đề án “Cải tiến – áp dụng quy trình tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trong điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi”. Với đề án này, bác sĩ Danh cùng đồng nghiệp đã đưa ra một quy trình thông suốt, chuyên nghiệp hơn trong việc sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để cứu chữa cho bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu não một cách kịp thời trong “thời gian vàng” 0 đến 4,5 giờ sau đột quỵ. Việc hoàn thiện quy trình tiêu sợi huyết đã giúp rút ngắn thời gian điều trị, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị cho người bệnh. Quy trình này bắt đầu được áp dụng tại Bệnh viện từ tháng 10/2019 và đến nay đã giúp cứu chữa thành công cho 21 trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu não từ trạng thái liệt toàn thân đã trở lại hồi phục sức khỏe trên 80%.

Thấm nhuần lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, bác sĩ Nguyễn Thành Danh bày tỏ lòng ngưỡng mộ về nhân cách, đạo đức của Người nên luôn phấn đấu học tập và làm theo. Cùng với công việc chuyên môn, bác sĩ Danh còn được biết đến là một bác sĩ nhiệt tình với công tác thiện nguyện. Dù bận rộn công việc chuyên môn nhưng ông vẫn luôn sẵn sàng nhận phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Nhà Tình thương Nhân Nghĩa (ấp Thạnh An, xã Trung An). Hàng tháng, hoặc khi có thời gian rảnh rỗi vào cuối tuần ông đến hỏi thăm sức khỏe, khám bệnh cho các cụ già nơi đây và coi đó là khoảng thời gian trải nghiệm quý báu.

Trò chuyện với chúng tôi, bác sĩ Danh tâm sự: Việc làm từ thiện của ông cũng như những y bác sĩ tại Bệnh viện là xuất phát từ cái tâm của người thầy thuốc, khi thấy những hoàn cảnh, người bệnh khó khăn, không có khả năng chi trả viện phí thì cùng nhau chung tay giúp đỡ, không vì một chút tư lợi cá nhân nào. Bác sĩ Danh không tham gia các chuyến khám, chữa bệnh, phát thuốc từ thiện, mà ông làm từ thiện ngay tại nơi công tác. Đó là khi Bệnh viện tiếp nhận điều trị cho những người có bệnh hiểm nghèo, nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không đủ tiền điều trị, bác sĩ Danh sẽ đứng ra vận động các mạnh thường quân trong huyện, các y bác sĩ công tác tại Bệnh viện cùng chung tay hỗ trợ người bệnh trực tiếp bằng những số tiền cụ thể.

Bằng đam mê và những nỗ lực không ngừng trong công việc, cũng như sự tận tâm với sức khỏe nhân dân, bác sĩ Danh nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Sở Y tế TPHCM…

Thúy An


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo