Thứ Bảy, ngày 31 tháng 7 năm 2021

75 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

(Thanhuytphcm.vn) - Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đến sáng 30/6, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 mới và đã 75 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã phát hiện 355 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 335 người đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân đang được điều trị có 1 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 3 ca.

Về số người cách ly, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 9.877, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 82 người. Cách ly tập trung tại cơ sở khác là 8.958 người. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 837 người.

Về công tác phòng chống dịch tại TPHCM, sáng 30/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, số trường hợp nhiễm COVID-19 xác định tại TP có 61 trường hợp, trong đó 57 trường hợp đã được xuất viện. Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 425.424 có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm.

Về hoạt động giám sát, chống dịch, đang tiếp tục giám sát COVID-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP. Đã lấy mẫu xét nghiệm 1.797 trường hợp, 1.787 có kết quả âm tính, 2 có kết quả dương tính (bệnh nhân 321, 322), 8 trường hợp đang chờ kết quả. Hiện còn 8 bệnh nhân sau khi xuất viện đang trong thời gian theo dõi tại TP. Ngành y tế TP đang giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại TP.

Liên quan đến bệnh nhân 326, HCDC cho biết, ngành y tế đang xử lý đánh giá nguy cơ với trường hợp bệnh nhân này. Đây là bệnh nhân cư ngụ tại quận Bình Thạnh có kết quả xét nghiệm COVID-19 chưa rõ ràng. Theo HCDC, tất cả bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện đều được theo dõi sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 trong dịch mũi họng liên tục trong 30 ngày. Trong quá trình theo dõi, nếu kết quả xét nghiệm có bất thường, ngành y tế sẽ kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh nhằm loại trừ các nguy cơ cho cộng đồng. Trong ngày 29/6/2020, HCDC ghi nhận mẫu xét nghiệm ngày 28/6/2020 (ngày thứ 20 sau xuất viện) của bệnh nhân 326 có kết quả chưa rõ ràng. Để chủ động đánh giá nguy cơ đối với cộng đồng, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh đưa bệnh nhân vào bệnh viện để kiểm tra lại, đồng thời tiến hành xét nghiệm các cư dân sống cùng tầng với bệnh nhân tại lô D chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19 quận Bình Thạnh.

Mặc dù đã có ý kiến cho rằng nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng của các ca tái dương tính là rất thấp, tuy nhiên để đánh giá chắc chắn nguy cơ này, ngay từ khi xét nghiệm có kết quả không rõ ràng, việc xét nghiệm cho một cụm dân cư liên quan vẫn cần thực hiện. HCDC sẽ thực hiện đồng thời kỹ thuật Realtime PCR để phát hiện vật liệu di truyền của virus gây bệnh và kỹ thuật chẩn đoán huyết thanh để phát hiện kháng thể. Kết quả xét nghiệm cùng thông tin điều tra dịch tễ sẽ là cơ sở để đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp cho cộng đồng dân cư. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người dân được khuyến cáo ở tại nhà và tuân theo các hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế.

HCDC khuyến cáo, những gì đang diễn ra trên thế giới khiến chúng ta không thể chủ quan. Cần siết chặt công tác kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu. Cùng với đó là quản lý tốt người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Thy Dương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo