Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021

60% tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự hoạt động hiệu quả

Chủ tịch LĐLĐ huyện (thứ 3, trái qua) trao Giấy khen cho các cá nhân

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 20/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phối hợp thực hiện chương trình mục tiêu “3 giảm” giai đoạn 2016 -2020 và sơ kết 1 năm thực hiện mở rộng đối tượng vay vốn CEP. Tham dự có Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn Châu Văn Tuấn…

Báo cáo từ LĐLĐ huyện cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Hóc Môn có 189 tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự, trong đó có khoảng 60% hoạt động hiệu quả. Trong 5 năm qua chưa xảy ra trọng án, không có trường hợp nào chứa chấp tội phạm, tàng trữ, mua bán, sử dụng ma túy, hoạt động mại dâm tại các tổ công nhân tự quản.

Đáng chú ý, Ban thường vụ LĐLĐ huyện cũng xây dựng Mô hình nhà trọ “Văn minh -Sạch đẹp - An toàn” tại các khu nhà trọ có đông công nhân. Hàng năm, có khoảng 60 nhà trọ đăng ký được kiểm tra công nhận đạt các tiêu chí về “Văn minh - Sạch đẹp - An toàn”. Ngoài ra, LĐLĐ huyện đã xây dựng mô hình nghiệp đoàn xe ôm tự quản có 88 thành viên vừa chạy xe kiếm sống và tích cực tham gia công tác phòng chống tội phạm tại bến xe An Sương. Kết quả, nhiều thông tin đã giúp công an địa phương ngăn chặn, xử lý các vụ việc liên quan tội phạm, mại dâm, ma túy; có nhiều trường hợp nhặt được của rơi, trả lại cho người bị mất được LĐLĐ huyện khen thưởng, nêu gương người tốt việc tốt.

Song song đó, LĐLĐ huyện đã thành lập 41 bản tin công đoàn tại 41 tổ công nhân tự quản, kịp thời thông tin hoạt động công đoàn và tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, để nâng cao tình thần cảnh giác, đấu tranh phòng chống tội phạm cho công nhân lao động và người ở trọ. Qua đó, đã cung cấp 140 tin có giá trị, giúp công an các địa phương kịp thời đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả 17 vụ liên quan đến an ninh trật tự, 17 đối tượng gây rối trật tự công cộng, bắt 12 đối tượng có liên quan đến ma túy và răn đe các đối tượng manh nha vi phạm, góp phần đáng kể giữ gìn bình yên tại các khu nhà trọ…

Về thực hiện mở rộng đối tượng vay vốn CEP, đến nay sau 1 năm triển khai và thực hiện phối hợp với Quỹ CEP đã có 10.920 lượt công nhân lao động vay vốn với số tiền vay 250 tỷ đồng. Song song đó, đã phối hợp mở rộng đối tượng vay tại tổ công nhân tự quản, nghiệp đoàn xe 2 bánh với 96 lượt vay.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn Châu Văn Tuấn đề nghị: Trong thời gian tới, các chủ nhà trọ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người ở trọ thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”; chấp hành tốt những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; không chứa chấp tội phạm, tệ nạn xã hội, tăng cường cảnh giác với các loại tội phạm; đồng thời xây dựng tổ công nhân tự quản Xanh - Sạch - Đẹp; tiếp tục hỗ trợ công nhân lao động được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.

Dịp này, LĐLĐ huyện tặng Giấy khen cho 6 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào “3 giảm” giai đoạn 2016 - 2020.

Tịnh Văn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo