Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

50 năm quan hệ Việt – Pháp: Tiến trình phát triển của mối quan hệ hai nước trong chiều dài lịch sử và triển vọng trong tương lai

Cuốn sách 50 năm quan hệ Việt - Pháp (1973 - 2023) của Tiến sĩ Võ Minh Hùng

(Thanhuytphcm.vn) - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách 50 năm quan hệ Việt - Pháp (1973 - 2023) của Tiến sĩ Võ Minh Hùng. Quyển sách ra mắt đúng vào năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, với mong muốn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tiến trình phát triển của mối quan hệ Việt - Pháp trong chiều dài lịch sử và triển vọng trong tương lai.

Trong cuốn sách này, tác giả Võ Minh Hùng đã phân tích những hạn chế còn tồn đọng cũng như triển vọng của mối quan hệ Việt - Pháp, khẳng định hai nước Việt - Pháp sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển. Đồng thời, tác giả cuốn sách cũng gợi ý một số giải pháp nhằm giúp quan hệ Việt - Pháp nâng lên một tầm cao mới.

Quan hệ Việt - Pháp là mối quan hệ truyền thống lâu đời. Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, mối quan hệ giữa hai nước đã đi qua những chặng khác nhau, có thời kỳ phát triển rực rỡ, có thời kỳ dẫm chân tại chỗ; và cũng có khi suy thoái do ảnh hưởng của một vài yếu tố khách quan lẫn chủ quan.

Ngày nay, khi xu thế hòa bình, hợp tác khu vực và quốc tế vì sự phát triển đang trở thành xu thế chung trên toàn cầu, mọi quốc gia dù lớn hay nhỏ, giàu hay nghèo, phát triển hay đang phát triển,... đều phải hòa mình vào xu thế chung nếu không muốn đứng ngoài dòng chảy của thời đại. Trong bối cảnh đó, cả Việt Nam và Pháp đều phải nhanh chóng đưa ra chính sách đối ngoại phù hợp với tình hình mới nhằm tăng thêm cơ hội, tạo thuận lợi cho sự phát triển của quốc gia, dân tộc, đồng thời giải quyết những khó khăn đang phải đối mặt.

Trong khi Pháp sớm nhận ra tiềm năng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi có những nền kinh tế đang phát triển năng động nhất thế giới và thi hành chính sách hướng về châu Á, thì Việt Nam cũng thực hiện chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, coi trọng quan hệ với các trung tâm kinh tế - chính trị trên thế giới và mở rộng hợp tác với các nước châu Âu.

Ở ASEAN, Việt Nam ngày càng có chỗ đứng về chính trị, kinh tế và nắm giữ vai trò quan trọng. Vì vậy, Việt Nam hoàn toàn phù hợp với vai trò làm cầu nối giúp Pháp thâm nhập vào thị trường ASEAN cũng như thị trường châu Á rộng lớn. Bên cạnh đó, Pháp là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới và giữ vai trò trọng yếu ở châu Âu, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU). Do vậy, việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị với Pháp sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam mở rộng và phát triển quan hệ kinh tế với các nước thành viên EU nói riêng và các nước châu Âu nói chung.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo