Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020

40 dự án vào vòng chung kết Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM năm 2020

Cô trò trường THPT Lê Quý Đôn sáng tạo xà bông giấy giúp rửa tay phòng chống dịch bệnh.

(Thanhuytphcm.vn) - Sau gần 6 tháng kể từ khi phát động Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM năm 2020 (I-Star 2020), 40 dự án xuất sắc nhất trong tổng số 303 bài dự thi đã lọt vào vòng trong và sẵn sàng tranh tài để tiến tới lễ chung kết và trao giải của I-Star 2020.

Đây là năm thứ ba liên tiếp, Giải thưởng I-Star được tổ chức nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố.

Các bài dự thi được chia làm 4 nhóm đối tượng, bao gồm: các doanh nghiệp khởi nghiệp; các giải pháp đổi mới sáng tạo; các tác phẩm báo chí truyền thông; các cá nhân tổ chức có đóng góp tích cực cho cộng đồng - góp phần tạo nên làn sóng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sôi nổi của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung trong nhiều năm qua. Top 40 sản phẩm xuất sắc nhất sẽ tiếp tục kêu gọi bình chọn đến ngày 30/9. Sau khi vào đến chung kết, các bài dự thi sẽ qua vòng sơ khảo và vòng chấm giải của ban giám khảo chuyên môn để tìm ra 3 giải đồng hạng mỗi nhóm. Phần thưởng bao gồm giấy công nhận, cúp lưu niệm và tiền thưởng trị giá 50 triệu đồng. Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2020 (WHISE 2020).

Cuộc thi năm nay chứng kiến sự bùng nổ của các doanh nghiệp khởi nghiệp gửi bài tham dự. Sau vòng bình chọn từ cộng đồng, nhiều doanh nghiệp với ứng dụng xuất sắc lọt top 10 như: “Ứng dụng gọi xe Be”, “MVV Everlearn - Hệ thống quản trị trải nghiệm học tập”, “Consultant Anywhere” - ứng dụng kết nối chuyên gia tư vấn với doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam; “House3D (house3d.com)”; “Heebee”; “Pando”; “MiSmart”; “Triip – Nền kinh tế du lịch phi tập trung”; “Chatbot”; “BravoHR”.

Năm 2020 cũng là năm ghi nhận nhiều sự kiện và biến cố ở cấp độ toàn cầu. Tuy vậy, đối với các doanh nghiệp và người trẻ, đây là thời điểm tốt để biến nguy thành cơ, tận dụng khó khăn để sáng tạo và đổi mới. Top 10 của hạng mục Các giải pháp đổi mới sáng tạo gồm dự án “Sức khỏe người thu gom rác” của nhóm học sinh trường THCS Tân Tạo A (quận Bình Tân) nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và hạn chế các bệnh truyền nhiễm cho những người làm công việc thu gom rác. Trong khi đó, nhóm học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) và cô Lê Thị Thúy giữa cao điểm Covid-19 đã nảy ra ý tưởng “sản xuất xà bông giấy từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà” để tiện mang đi và sử dụng. Cũng vào thời gian đại dịch Covid-19 bùng nổ, “Cây ATM nhả gạo - nhả khẩu trang” cho những người khó khăn trong dịch Covid-19 của công ty PHGLock đã phát huy hiệu quả tối đa, tiến thẳng vào vòng trong của I-star 2020. Cùng với đó là các dự án “Smartcity”; “Đăng ký khám tâm lý cho trẻ qua tổng đài”, “Điều trị thành công bướu máu cho trẻ dưới 12 tháng tuổi bằng Timolol”; “S4Life”; “Công cụ trực tuyến giúp học sinh, sinh viên tự học”; “Sáng kiến về các buổi luyện nói tiếng Anh với diễn giả toàn cầu dành cho sinh viên”; “AIQuant”.

Đồng hành với các doanh nghiệp khởi nghiệp và những ý tưởng đổi mới sáng tạo, 10 tác phẩm truyền thông được đầu tư kỹ lưỡng; 10 cá nhân, tổ chức có đóng góp tích cực cho cộng đồng - góp phần tạo nên làn sóng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sôi nổi của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung trong nhiều năm qua cũng đã lọt vào vòng chung kết của I-Star năm nay.

H. Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo