Thứ Năm, ngày 22 tháng 4 năm 2021

4 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam lọt bảng xếp hạng thế giới QS

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có tên trong bảng xếp hạng thế giới QS.

(Thanhuytphcm.vn) - Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) vừa công bố kết quả bảng xếp hạng các trường đại học theo 51 nhóm ngành đào tạo thuộc 5 lĩnh vực tại 1.500 cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) thuộc 85 khu vực với khoảng 14.000 chương trình đào tạo ở các trường đại học. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 4 cơ sở GDĐH được xếp hạng.

Cụ thể, ĐH Quốc gia Hà Nội, trong 5 nhóm ngành được QS xếp hạng trong năm 2021, cùng với 4 ngành đào tạo khác đã xuất hiện trước đó (gồm Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo, Toán học, Vật lý và thiên văn học), năm nay ĐH Quốc gia Hà Nội có thêm ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý -  lần đầu được xếp hạng tại bảng này, đứng thứ 501-550 thế giới. Đây cũng là trường duy nhất ở Việt Nam có ngành này được xếp hạng.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn góp mặt trong bốn ngành, gồm: Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo, Toán học, Kỹ thuật điện và điện tử như năm 2020.

Ở lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp, Trường ĐH Cần Thơ là đại diện duy nhất, đứng thứ 351-400, giảm 100 bậc so với năm ngoái. Đây là năm thứ hai liên tiếp trường góp mặt tại bảng xếp hạng này.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng các ngành của QS, đứng thứ 101-150 ngành Kỹ thuật - Dầu khí. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong lĩnh vực này, cũng là thứ hạng cao nhất của Việt Nam khi tham gia bảng xếp hạng các ngành của thế giới.

Bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực của QS đánh giá thứ tự các trường theo 51 nhóm ngành, tăng 3 nhóm so với năm 2020, thuộc 5 lĩnh vực chính. Năm 2021, khoảng 1.500 trường đại học thuộc 85 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 14.000 chương trình đã được QS xếp hạng. Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS World University Rankings by Subjects) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm: Uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation); Uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation); Tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper); Chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo