Thứ Bảy, ngày 10 tháng 12 năm 2022

26 đầu sách được trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 27/9, trong buổi họp báo về việc trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V được tổ chức tại Hà Nội,  Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Phong Hà cho biết đã tìm được 26 sách, bộ sách xuất sắc để trao giải thưởng năm nay.

Theo ông Hoàng Phong Hà, Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 có 48/57 nhà xuất bản tham gia (tăng 1) với 298 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn (tăng 14 tên sách và bộ sách và tăng 21 cuốn sách).

Cũng theo ông Hoàng Phong Hà, trong 5 mùa giải, Giải thưởng Sách Quốc gia vẫn chưa tìm được giải Đặc biệt.  “Trong 5 mảng sách có 1 Giải A, 2 giải B, 3 giải C nhưng Bộ TT-TT cho phép tùy theo chất lượng sách hàng năm để có thể quyết định số lượng giải. Trong các giải có thể chọn 1 cuốn đặc sắc để trao giải đặc biệt, nhưng chưa có mùa nào đủ 5 giải A và chưa tìm được giải đặc biệt. Năm nay chỉ có 1 giải A nằm trong mảng sách khoa học xã hội và nhân văn”- ông Hoàng Phong Hà cho biết.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập. Theo quy định, Giải thưởng gồm 3 mức giải (giải A, giải B, giải C) trao cho 5 mảng sách: Chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi. Ngoài ra còn có giải thưởng đặc biệt cho cuốn sách, bộ sách xuất sắc nhất trong các mảng sách. Tùy theo chất lượng sách tham gia dự giải mà có thể tăng số lượng giải thưởng. Tuy nhiên, đến nay, chưa có mùa giải nào Ban tổ chức tìm được cuốn sách, bộ sách đạt yêu cầu để trao giải đặc biệt và chưa có mùa giải nào có đủ 5 giải A cho 5 mảng sách.

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm tiếp tục giữ nguyên giá trị Giải với 100 triệu đồng cho Giải A, 50 triệu đồng cho Giải B, 30 triệu đồng cho Giải C. Lễ trao giải tổ chức tối 3/10 tại Hà Nội.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo