Thứ Sáu, ngày 14 tháng 12 năm 2018

22 mô hình và ý tưởng sáng tạo tốt nhất về TP thông minh, thân thiện với trẻ em được triển lãm trực tuyến

Một nhóm học sinh tham gia chương trình “Trẻ em sáng tạo: TP thông minh và thân thiện với trẻ em”. (Ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) – Sau 11 trại hè “Trẻ em sáng tạo: TP thông minh và thân thiện với trẻ em”, Ban Tổ chức chương trình đã chọn ra 22 mô hình và ý tưởng sáng tạo tốt nhất của các em học sinh tổ chức triển lãm trực tuyến để công chúng bình chọn cho ý tưởng, mô hình xuất sắc nhất. Chương trình Trẻ em sáng tạo: TP thông minh và thân thiện với trẻ em” do Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Saigon Innovation Hub (SIHUB - thuộc Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM), Arkki International và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP phối hợp tổ chức.

Theo đó, việc bình chọn được tiến hành trực tiếp trên nền tảng: https://choicely.com/contest/c5d4b521-c7b3-11e8-b7c4-0567e887a7db/grid.

Các em học sinh, người dân TPHCM có thể đóng góp ý kiến và bình chọn cho các ý tưởng có khả năng ứng dụng cao cho TP. Việc đánh giá trực tuyến sẽ giúp cho Ban tổ chức chọn lại 10 mô hình tốt nhất vào tranh chung kết ngày 19/10 với phần thuyết trình của các em học sinh. 

Dự kiến, trong 2 ngày, 18 và 19/10, sẽ diễn ra triển lãm tất cả mô hình đã được ra mắt và trình bày cho toàn bộ người dân TP và các chuyên gia trong và ngoài nước đến xem và bình chọn trực tiếp. Các dự án tốt nhất sẽ được công bố để nhận các học bổng của chương trình.

Trước đó, gần 300 em học sinh trong lứa tuổi 8-16 tuổi ở TPHCM đã được dạy kỹ năng và tư duy sáng tạo, hướng dẫn các phương pháp tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề phức tạp. Các em được trực tiếp tham quan TPHCM, tự quan sát, nhận xét, cũng như học cách phát triển trí sáng tạo, làm việc theo nhóm, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tự tạo ra rất nhiều ý tưởng và mô hình TP thông minh, mới lạ cho TP của mình. Qua các khóa thực hành, nhiều ý tưởng, mô hình TP của các em học sinh đã hình thành. Đây là lần đầu tiên trẻ em TPHCM được tham gia đóng góp ý kiến trực tiếp cũng như tự sáng tạo như những nhà quy hoạch, những kiến trúc sư thực sự trong định hướng quy hoạch và xây dựng TP.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 12/12/2018

* Ngày 12/12, tại TPHCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ) đã tổ chức toạ đàm “Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp vùng Nam Bộ”. Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở Khoa học - Công nghệ các tỉnh phía Nam đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp trong một số công tác, giúp cho các nhà khởi nghiệp trải nghiệm, bổ sung những ý tưởng để có một nền tảng vững chắc. Các nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận là nhu cầu về không gian hỗ trợ khởi nghiệp của các địa phương; mục tiêu kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng; các giải pháp hỗ trợ các không gian khởi nghiệp… (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)