Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

15% trường học, nhóm trẻ được giám sát chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/11, thông tin về bệnh tay chân miệng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết, trong một đợt giám sát do trung tâm đã thực hiện trong tháng 10 vừa qua, trên 85% các trường, nhóm trẻ được giám sát đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm trong trường học; tuy nhiên còn 15% đơn vị được giám sát chưa thực hiện tốt. Thiếu sót được ghi nhận nhiều nhất chính là rửa tay sạch, thường xuyên và cách ly trẻ mắc bệnh.

Để khắc phục những thiếu sót này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP khuyến cáo cần truyền thông tin, tuyên truyền cho mọi người thói quen tốt là rửa sạch tay, đặc biệt đối với người chăm sóc trẻ, người lớn trước khi tiếp xúc trẻ. Cùng với đó là giữ môi trường sinh hoạt, vui chơi của trẻ luôn được sạch. Ngoài những biện pháp triển khai phòng bệnh thường quy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cũng đề nghị mọi người thường xuyên rửa tay đúng cách và không đưa trẻ bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm đến trường, lớp để không lây bệnh cho trẻ khác.

Các bác sĩ cho biết, những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020 là thời gian thuận lợi cho các bệnh lây qua tiếp xúc xuất hiện trong trường học. Bệnh tay chân miệng là bệnh lưu hành thường xuyên ở TPHCM và nước ta, là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi; đa số là ở trẻ dưới 3 tuổi. Người lớn hầu như không mắc bệnh nhưng là người lành mang mầm bệnh nên  có thể là nguồn lây nhiễm cho trẻ. Bệnh tay chân miệng lây qua đường tiếp xúc, đường phân,… Và đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Để phòng bệnh tay chân miệng, biện pháp cách ly nguồn bệnh và rửa tay sạch bằng xà phòng là quan trọng hàng đầu. Vệ sinh khử khuẩn đồ dùng cũng được xem như là một trong những biện pháp phòng chống tay chân miệng.

N. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo