Thứ Hai, ngày 30 tháng 1 năm 2023

[Video] Thẻ xe buýt thông minh sau 2 năm thí điểm giờ ra sao?

(Thanhuytphcm.vn) - Thẻ xe buýt thông minh là dự án hướng đến hình thức thanh toán hiện đại mà các quốc gia có giao thông công cộng phát triển trong khu vực và trên thế giới đang áp dụng.

Theo quy hoạch chung xây dựng TPHCM, đến năm 2025 chỉ có 10 triệu dân, nhưng hiện tại dân số đã lên đến con số hơn 13 triệu người. Trong khi đó, hạ tầng giao thông đô thị hiện đã rất quá tải. Phát triển vận tải hành khách công cộng là một trong các giải pháp bắt buộc để giảm áp lực cho hạ tầng giao thông. Thẻ xe buýt thông minh là một loại thẻ cứng, có thể dùng thanh toán, mua sắm tại các trung tâm thương mại trên toàn quốc và tích hợp được hết các loại hình giao thông công cộng trong tương lai. Theo đó, khách đi xe buýt đăng ký làm thẻ thông minh Uni Pass tại các bến xe buýt trên địa bàn TPHCM và cài ứng dụng ZaloPay trên smartphone để nạp tiền trực tiếp vào thẻ. Khách lên xe buýt chỉ cần cầm thẻ chạm nhẹ vào đầu đọc, hệ thống sẽ tự động thanh toán tiền với giá 6000 đồng/chuyến. Dù mang nhiều tính năng ưu việt, tuy nhiên, hiện hành khách sử dụng thẻ điện tử chưa nhiều.   

Theo kế hoạch phát triển ngành Vận tải hành khách công cộng đến năm 2030, xe buýt vẫn giữ vai trò chủ lực. Do đó, việc hiện đại hóa trong ứng dụng thanh toán tự động đối với hoạt động giao thông công cộng bằng xe buýt là cần thiết, qua đó, nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút người dân sử dụng xe buýt. Với những nỗ lực trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng phương tiện và dịch vụ của ngành Vận tải hành khách công cộng TPHCM, trong tương lai người dân cần dành nhiều sự tin tưởng và lựa chọn xe buýt là phương tiện di chuyển hơn, nhờ đó hạn chế phương tiện cá nhân, giúp hạn chế kẹt xe, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông trong TP.


Thực hiện: Ngọc Trăm - Văn Tổng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo