Thứ Sáu, ngày 23 tháng 4 năm 2021

[Video] Mô hình bệnh viện dã chiến điều trị covid đầu tiên tại Việt Nam

(Thanhuytphcm.vn) - Bệnh viện dã chiến – cụm từ nghe như có vẻ chỉ tồn tại thời kỳ chiến tranh nay lại xuất hiện. Sự xuất hiện của bệnh viện này bắt nguồn từ việc TPHCM ghi nhận 2 bệnh nhân mắc Covid đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 23/1/2020. Ngay lập tức, vào giữa tháng 2 năm 2020, TPHCM đã cho thành lập Bệnh viện dã chiến Củ Chi – bệnh viện đầu tiên của Việt Nam điều trị Covid.

Điều đặc biệt là tuy “dã chiến” về cơ sở hạ tầng nhưng lại rất “chuyên nghiệp” về chuyên môn, nghiệp vụ. “Dã chiến” ở chỗ từ những phòng học đơn giản, được tận dụng tại một cơ sở huấn luyện trực thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố, chỉ trong đúng 1 tuần đã trở thành 6 khối nhà cách ly điều trị với quy mô 300 giường bệnh và được chính nhân viên y tế của các bệnh viện thực hiện. “Chuyên nghiệp” đến từ đội ngũ y bác sĩ được chọn lựa biệt phái từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và các bệnh viện khác trên địa bàn TPHCM.

Sau tròn 1 năm hoạt động, thực tiễn đã có thể khẳng định tính đúng đắn về quyết định cho ra đời Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Bệnh viện đã tiếp nhận cách ly điều trị thành công cho 816 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, trong đó có 177 trường hợp dương tính với Sars-Cov-2. Cũng nhờ đó, góp phần vào sự thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại TPHCM.

Thực hiện: Tâm Phúc - Hải Dương

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo