Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2019

“Ươm mầm hữu nghị” cho quan hệ truyền thống Việt Nam - Campuchia

Các em lưu học sinh Campuchia tại TPHCM trong một tiết mục văn nghệ tại Ngày hội.

(Thanhuytphcm.vn) - Kỷ niệm 40 năm quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia (1979 – 2019), tối 11/1, tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1), Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM và Công ty Đường Sách TPHCM phối hợp tổ chức Ngày hội “Ươm mầm hữu nghị” - phong trào được Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phát động từ năm 2012 nhằm hỗ trợ, giúp đỡ lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam.

Đến nay, chương trình đã lan tỏa đến nhiều tỉnh thành trên cả nước với các hình thức như: các gia đình Việt Nam nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia, các tập thể doanh nghiệp, nhà chùa, tổ chức cơ sở hội nhận đỡ đầu một tập thể sinh viên, tổ chức giao lưu, gặp gỡ các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia… Phong trào được các cấp lãnh đạo đánh giá cao, xem là có tầm quan trọng chiến lược và ưu tiên trong chính sách đối ngoại tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.

Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tặng Bằng khen cho các lưu học sinh Campuchia xuất sắc của phong trào “Ươm mầm hữu nghị”. Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tặng Bằng khen cho các lưu học sinh Campuchia xuất sắc của phong trào “Ươm mầm hữu nghị”.

Chia sẻ về phong trào, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Phó Chủ tịch CLB Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia Trần Tấn Ngô cho biết thời gian qua, phong trào “Ươm mầm hữu nghị” đã kịp thời động viên thiết thực cho các lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam cả về tinh thần và vật chất. Riêng CLB Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia đã tổ chức 3 đợt gia đình nhận đỡ đầu cho 85 lưu học sinh. Tham gia phong trào, các cha mẹ đỡ đầu Việt Nam thường xuyên gặp gỡ, tạo mối quan hệ gắn kết, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên Campuchia nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống, văn hóa Việt Nam. Thực sự xem nhau như những người thân trong gia đình, các cha mẹ đỡ đầu người Việt Nam và sinh viên Campuchia được đỡ đầu cùng nhau tạo cầu nối hữu nghị vững chắc giữa hai dân tộc, vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Campuchia. Ngoài việc động viên về vật chất và tinh thần, có những cha mẹ đỡ đầu đã tổ chức cho con em đỡ đầu đi học tập tham quan ở các địa phương khác để mở rộng thêm tầm nhìn, hiểu hơn về lịch sử, con người Việt Nam; có gia đình còn tổ chức lễ đính hôn cho các em ở Việt Nam và được mời thăm gia đình ở Campuchia.

Các gia đình đỡ đầu chương trình Việt Nam - Campuchia chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ tại Ngày hội. Các gia đình đỡ đầu chương trình Việt Nam - Campuchia chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ tại Ngày hội.

Trân trọng những kết quả đã đạt được từ phong trào “Ươm mầm hữu nghị”, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM Im Hen cũng nhắn gửi các lưu học sinh Campuchia đang theo học tại Việt Nam tiếp tục cố gắng, phát huy các thành tích đạt được, ra sức học tập, đạt kết quả tốt trong học tập. Đồng thời, hy vọng phong trào “Ươm mầm hữu nghị” sẽ có thêm nhiều cha mẹ đỡ đầu hơn nữa cùng hỗ trợ, giúp đỡ cho các em học sinh sinh viên Campuchia tại Việt Nam.

Tham dự Ngày hội còn có đại diện các cha mẹ đỡ đầu và hơn 30 em học sinh, sinh viên Campuchia là con em được đỡ đầu đang theo học tại các trường đại học, học viện tại TPHCM, đã cùng nhau chia sẻ những cảm xúc và tình cảm trân trọng lẫn nhau trong suốt thời gian được kết nối, tìm hiểu và dần thấu hiểu, yêu thương, san sẻ cùng nhau như những người thân ruột thịt trong gia đình.

Dịp này, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tặng Bằng khen cho các cha mẹ đỡ đầu tại TPHCM và 27 em học sinh, sinh viên Campuchia đã tích cực tham gia và hoàn thành xuất sắc các hoạt động của phong trào.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo