Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

“Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng”

Tác phẩm “Từ làng Sen đến Bến Nhà Rồng” của tác giả Trình Quang Phú tái bản rất nhiều lần

(Thanhuytphcm.vn) - Nhân kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2021), ngày 2/6, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức trao đổi chuyên đề về tác phẩm “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng” của tác giả Trình Quang Phú, do NXB Chính trị quốc gia - Sự thật ấn hành.

“Từ làng Sen đến Bến Nhà Rồng” gồm những câu chuyện giản dị, gần gũi, thể hiện tình cảm sâu sắc của Bác Hồ đối với đồng bào, chiến sĩ miền Nam và ngược lại; cùng các bài viết về thời niên thiếu của Bác Hồ trong giai đoạn ở Làng Sen, rồi chuyển vào Huế, Bình Định, Phan Thiết, Sài Gòn và bước đường chuẩn bị ra đi tìm đường cứu nước. Tất cả được thể hiện bằng giọng văn mộc mạc, giản dị, vẫn không kém phần sâu sắc cùng nguồn tư liệu dồi dào được tác giả Trình Quang Phú – một nhà báo, nhà văn, nhà khoa học, nhà ngoại giao, nhà chính trị tích lũy trong một thời gian dài và cả những chất liệu thực tế có được từ những lần được gặp Bác.

Nhận xét về tác giả Trình Quang Phú cũng như tác phẩm “Từ làng Sen đến Bến Nhà Rồng”, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm cho rằng Trình Quang Phú thuộc về số hiếm những tác giả có hạnh phúc lớn được gần Bác, công tác bên Bác, nhiều lần gặp Bác để có được những trang sách sâu sắc về Người. Trong sự nghiệp viết lách với mấy chục đầu sách nhiều thể loại được bạn đọc biết đến và ủng hộ thì thành công nhất vẫn là những tác phẩm viết về Bác Hồ.

Nguyên nhân làm nên thành công ấy có nhiều lý do, ngoài dấu ấn tuổi thơ sâu sắc của một cậu thiếu niên miền Nam ra miền Bắc được đến thăm Bác, cùng trải nghiệm phong phú trên nhiều lĩnh vực – có lúc đảm nhiệm những vị trí quan trọng như Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Đối ngoại và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, còn là tài hoa và tinh thần lao động bền bỉ, đặc biệt tình cảm với Bác Hồ không hề thay đổi, luôn một lòng tôn kính vô hạn.

Tác giả Trình Quang Phú viết rất sớm, từ năm 1962 đã có tác phẩm xuất hiện trên văn đàn, có nhiều tác phẩm viết về Bác Hồ, như: “Theo Bác Hồ đi kháng chiến”, “Miền Nam trong lòng Bác”, “Người là niềm tin”, “Đường Bác Hồ đi cứu nước”, “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng”... Trong đó, tác phẩm “Theo Bác Hồ đi kháng chiến” từng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen ngợi và “Từ làng Sen đến Bến Nhà Rồng” tái bản đến 19 lần và có những tác phẩm đã được được dịch sang tiếng nước ngoài.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo