Thứ Tư, ngày 28 tháng 10 năm 2020

“Shapes of sound” - sự lắng đọng của âm nhạc dân tộc

Đại biểu tham quan không gian trưng bày các nhạc cụ, thiết bị âm nhạc của Nhà hát VOH Music One

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 25/9, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê đã đến dự chương trình “Shapes of sound” – dự án nghệ thuật giới thiệu các làn điệu di sản văn hóa dân tộc được Nhà hát VOH Music One thực hiện.

Chương trình nhằm chuyển tải chiều dài và bề dày lịch sử văn hóa Việt Nam qua hình thức âm nhạc. Nếu như tiết mục “Sky and Earth” qua thể hiện của bộ gõ và tiết tấu trong âm nhạc cổ truyền đã đưa người xem về thời vua Hùng Vương thứ 18 với sự tích bánh chưng bánh dày, truyền thuyết “Con Rồng, cháu Tiên”, kết hợp hình ảnh cây tre minh chứng cho sự dẻo dai, mạnh mẽ kiên cường trong lao động, sản xuất của dân tộc ta. Cũng trong không gian âm nhạc dân tộc, người nghe cũng được thưởng thức bài “Dạ cổ hoài lang” – tác phẩm kinh điển đầu tiên của nghệ thuật cải lương Nam bộ; hay cùng đến với tiếng trống, ngân vang hào khí ngàn đời của dân tộc…

Dồn rất nhiều tâm huyết cho chương trình, nhạc sĩ Đức Thịnh bày tỏ chương trình với mong muốn vinh danh thật xứng đáng di sản âm nhạc Việt Nam vì nó thực sự đẳng cấp. Điều đó đã được Unesco chứng nhận với hơn 14 làn điệu, vô cùng phong phú so với nhiều quốc gia. Mong rằng chương trình có được sự ủng hộ từ Nhà nước đến các doanh nghiệp để có thể đưa văn hóa Việt ra ngoài biên giới.

Chương trình “Shapes of sound” giới thiệu các di sản âm nhạc dân tộc Chương trình “Shapes of sound” giới thiệu các di sản âm nhạc dân tộc

Ngạc nhiên và thích thú với ngôn ngữ riêng biệt của chương trình, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng chương trình đã chắt chiu được tinh túy, hồn cốt âm nhạc dân tộc. Qua đó đã thực hiện đúng vấn đề bảo vệ di sản văn hóa và có cách chyển tải thú vị. “Tôi sẽ làm cầu nối cho chương trình này đến với các đồng chí lãnh đạo TP và một số sở ngành. Chúng ta không dừng lại ở chương trình chiêu đãi lẫn nhau, mà còn phải quảng bá rộng rãi đến công chúng TP, đến bạn bè thế giới. Đây cũng là điểm nhấn để chúng ta bảo tồn văn hóa dân tộc”, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo