Thứ Năm, ngày 6 tháng 8 năm 2020

“Món quà lớn nhất của tôi là nhìn thấy các em khỏe mạnh, khôn lớn”

Cô Ngô Hoàng Yến áp dụng dạy trên bảng tương tác cho trẻ mầm non

(Thanhuytphcm.vn) - “Nếu mình làm cô giáo mầm non mà không yêu trẻ thì khó gắn bó với nghề lâu dài” đó là chia sẻ của cô Ngô Hoàng Yến, trường Mầm non Phước Hiệp (Củ Chi), người vinh dự nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm nay. Cô là tấm gương sáng về lòng yêu nghề và sự hy sinh, tận tụy. Cô đến với học trò bằng tấm lòng của người mẹ. Dưới bàn tay dìu dắt chăm sóc từ bữa ăn giấc ngủ, câu chữ đầu tiên của cô tạo bước đệm đầu tiên để không biết bao thế hệ học sinh mầm non khôn lớn.  

Với tuổi đời năm nay bước qua tuổi 46, cô Yến đã có 22 năm gắn bó với các em học sinh. Đối với cô, niềm mơ ước trở thành cô giáo được nhen nhóm khi nhiều lần được thấy chị gái của mình dạy trẻ. Chính sự hồn nhiên, bi bô của trẻ nhỏ đã tạo động lực cho cô phấn đấu trở thành cô giáo mầm non. Sau khi tốt nghiệp trung học sư phạm mầm non vào năm 1997, cô được phân công về đứng lớp tại trường Mầm non Bông Sen 4 (nay là trường Mầm non Phước Hiệp).

“Thời điểm đó, tôi vừa mới ra trường mà cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, dạy tại điểm lẻ của ấp rồi xoay vòng các ấp khác của xã nên lúc đầu cũng có chút dao động. Nhưng thấy các em nhỏ ở đây vất vả, ba mẹ không có điều kiện nhiều để chăm sóc cho các em đầy đủ nhất, thương các em, mình chăm sóc, gắn bó với các em từ bữa ăn giấc ngủ thành một thói quen và thấy yêu nghề hơn.” - cô Ngô Hoàng Yến chia sẻ.

Với tâm niệm làm cô giáo mầm non mà không yêu trẻ thì khó gắn bó với nghề lâu dài, cô Yến đã trở thành người mẹ thứ hai của các em nhỏ nơi đây. Thường vào đầu năm học, nhiều trẻ khóc, không chịu ăn, không chịu ngủ nhưng bằng sự kiên trì và nhẫn nại, cô đã giúp các em quen với trường lớp, bạn bè và thân thiết với cô giáo. Từ đó, thay vì sợ đến lớp, không chịu xa ba mẹ thì giờ đây các bé thích thú mỗi khi đến gặp cô, chơi cùng các bạn. Với sự phát triển công nghệ, đổi mới trong phương pháp giảng dạy, cô là một trong những giáo viên tích cực áp dụng sử dụng bảng tương tác để tiết học của mình sinh động hơn. Trước đây, các bé chỉ ngồi quây quầy rồi nghe cô kể những câu chuyện thì nay là những hình ảnh sinh động từ ông mặt trời, loài vật do cô chăm chút soạn, xây dựng hình ảnh trên bảng tương tác cùng lời kể trầm ấm của cô.

Cô tâm sự: “Nhiều người nghĩ giáo viên mầm non chỉ cần chơi với trẻ, chăm sóc trẻ tốt là hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng trẻ mầm non như một tờ giấy trắng, mình phải dạy các em những kỹ năng, những bài học, những câu chuyện kể sinh động. Để làm được điều đó, kinh nghiệm là chưa đủ mà mình phải có kiến thức chuyên môn”. Hiểu được điều này, cô Yến đã không ngừng học tập để nâng cao trình độ bản thân. Cô phải vừa sắp xếp việc đứng lớp, việc chăm sóc 2 con và cứ vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần cô lại theo học Đại học để học tập nâng cao trình độ. Bằng Cử nhân giáo dục mầm non mà cô nhận vào năm 2018 chính là kết quả của sự nỗ lực, ý chí học tập không ngừng nghỉ của cô Ngô Hoàng Yến.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, từ năm 2014, với sự tin tưởng của đồng nghiệp, cô được giao nhiệm vụ tổ trưởng chuyên môn. Cô đã luôn có tinh thần trách nhiệm cao, giúp nhà trường bồi dưỡng chuyên môn cho các giáo viên, tổ chức các chuyên đề chăm sóc, giáo dục trẻ. Đặc biệt đối với các giáo viên trẻ, cô san sẻ những kinh nghiệm mà mình có được để giúp các cô giáo trẻ thêm yêu nghề và hoàn thành tốt nhiệm vụ của người giáo viên mầm non.

Cô Ngô Hoàng Yến với những học trò thân yêu Cô Ngô Hoàng Yến với những học trò thân yêu

Với sự tận tụy, yêu mến, hết lòng vì trẻ, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của lớp cô phụ trách luôn đạt chất lượng cao. Nhiều năm liền, lớp học do cô Yến đảm nhiệm 100% trẻ đều đạt “Bé khỏe ngoan”, không có trẻ suy dinh dưỡng. Cô cũng tích cực tham gia các kỳ thi giáo viên dạy giỏi và là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện nhiều năm liền; 3 năm qua, cô là chiến sĩ thi đua cơ sở, năm học 2018 – 2019, cô được đề nghị chiến sĩ thi đua cấp thành phố. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2019, cô đã vinh dự nhận giải thưởng Võ Trường Toản do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố trao tặng.

Khi nói về cô Yến, cô Lê Ngọc Hìa, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Mầm non Phước Hiệp cho biết: “Cô Yến là người luôn nhiệt tình với công việc. Từ nhiệm vụ là tổ trưởng chuyên môn và một giáo viên, bằng những việc làm cụ thể hàng ngày của cô, nhà trường, đồng nghiệp và phụ huynh rất tin tưởng. Chính từ sự đoàn kết và tận tâm từ những giáo viên như cô Yến đã góp phần xây dựng thành công ngôi trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2 và đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 như hiện nay”

Giờ đây sau 22 năm nhiệt huyết, tận tụy với nghề, niềm vui lớn nhất của cô Ngô Hoàng Yến đó chính là niềm tin yêu mà đồng nghiệp, phụ huynh và các bé dành cho mình. Với cô “Trẻ ở trường với cô suốt cả ngày nên giữa cô - trò lúc nào cũng có sợi dây gắn kết. Tuy các bé còn nhỏ, sau này có thể không còn nhớ đến cô nhưng chỉ cần các em khỏe mạnh, khôn lớn đã là món quà lớn nhất mà tôi nhận được”. 

Thu Hà


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo