Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021

'Cất lưới' đường dây buôn ma túy do người nước ngoài cầm đầu

Ma túy được giấu trong những khối đá granite. (Ảnh: TTXVN)

Mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) và Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã triệt phá một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy do người nước ngoài cầm đầu.

Để khám phá được chuyên án ma túy có thủ đoạn rất tinh vi và mới mẻ này, 11 cơ quan chức năng đã có kế hoạch chi tiết, phối hợp cùng nhau với nhiều biện pháp nghiệp vụ, gian nan đeo bám nhiều tháng mới có thể phát hiện, bóc dỡ đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Xác lập chuyên án A720P

Sau nhiều tháng theo dõi, Ban chuyên án mới xác định được toàn bộ những di biến động của các đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia do người Hàn Quốc liên kết với người Trung Quốc thành lập.

Từ đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04-Bộ Công an), Cục phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đồng chủ trì phối hợp với 9 đơn vị khác đã xác lập chuyên án mang bí số A720P.

Đáng chú ý, kẻ cầm đầu được xác định là Kim Soon Sik (sinh năm 1960) đã từng là cảnh sát ở Hàn Quốc. Y nắm rõ các biện pháp nghiệp vụ nên rất cảnh giác.

Theo hồ sơ trinh sát, nhóm buôn ma túy vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam. Sau đó, các đối tượng đưa về các kho để cất giữ, đóng gói, ngụy trang rồi đưa sang nước thứ ba bằng đường biển.

Đại úy Huỳnh Phú Hồng, trinh sát Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh) được phân công theo dõi tại kho đá.

Anh chia sẻ nhóm đối tượng này rất cảnh giác, thường di chuyển bằng xe máy Grab, taxi; địa điểm của các đối tượng lui tới thay đổi thường xuyên nên gây khó khăn cho lực lượng trinh sát khi theo đối tượng.

Buổi tối, đối tượng về nhà, đóng kín tất cả các cửa. Xung quanh khu vực này đến khoảng 11 giờ đêm rất vắng vẻ, nhà cửa xung quanh đều tắt đèn.

Anh em ở phía ngoài phải vận dụng mọi biện pháp nghiệp vụ để giám sát đối tượng 24/24 mà không để đối tượng nghi ngờ.

Tương tự, một tổ trinh sát khác làm nhiệm vụ tại chung cư Catavil (quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh).

Trung tá Lê Văn Dương, Đội trưởng Đội đặc nhiệm Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên Phòng Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ khi đối tượng di chuyển đến các địa địa điểm, các chiến sỹ phải bám sát không để mất dấu. Có lúc đối tượng vào quán ăn, các chiến sỹ ở ngoài không lơ là việc theo dõi. Đến khi đối tượng về lại địa điểm thường xuyên, lúc đó các chiến sỹ mới yên tâm, phân chia người theo dõi, người đi ăn.

"Cất lưới" cả băng nhóm

Vào 22 giờ ngày 18/7, trinh sát phát hiện các đối tượng vận chuyển những khối đá granite từ kho có địa chỉ 15/1 phường Linh Đông, quận Thủ Đức bằng xe container đi Cảng Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh).

Ban chuyên án xác định nhiều khả năng chúng ngụy trang ma túy trong những khối đá và chuẩn bị làm thủ tục hải quan xuất sang Hàn Quốc. Lập tức, 6 tổ công tác đồng loạt được lệnh lên đường.

Đến 0 giờ 30 phút ngày 19/7, khi các đối tượng đã vận chuyển hàng vào Cảng Cát Lái tại vị trí line P17 và đang chuẩn bị thực hiện khử trùng để đưa xuống tàu chuyển tới Cảng Incheon (Hàn Quốc), Ban chuyên án ra lệnh đồng loạt bắt giữ và khám xét tại 6 địa điểm.

Tại cảng Cát Lái, lực lượng chức năng đã tạm giữ Đoàn Văn Nghĩa (sinh năm 1977, trú tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai là lái xe container).

Khám xét khẩn cấp container có trọng lượng gần 30 tấn, lực lượng chức năng phát hiện 40kg ma túy dạng đá được giấu trong các khối đá granite.

Tại địa chỉ 15/1 phường Linh Đông (quận Thủ Đức), lực lượng chức năng tạm giữ 3 đối tượng là Kim Soon Sik (sinh năm 1960, quốc tịch Hàn Quốc); Huỳnh Thị Hoa Trân (sinh năm 1980, quốc tịch Việt Nam); Nguyễn Thanh Phú (sinh năm 1982, quốc tịch Việt Nam là thợ đóng đá).

Tại chung cư Sarimi (phường An Phú, Quận 2), tổ công tác thứ 2 bắt một đối tượng Li Jun Hao (sinh năm 1986, quốc tịch Trung Quốc).

Tại chung cư River Gate (Phường 5, Quận 4), tổ công tác thứ 3 bắt một đối tượng người Trung Quốc và thu giữ 27 viên ma túy tổng hợp cùng hàng loạt gói ma túy nhỏ dạng đá.

Tại chung cư Catavil (phường An Phú, Quận 2), tổ công tác thứ 4 bắt giữ bắt giữ đối tượng Kang Seon Hak (sinh năm 1993, quốc tịch Hàn Quốc) và tại quận 9, lực lượng chức năng tạm giữ 3 đối tượng khác để làm rõ vai trò liên quan.

Những thủ đoạn mới

Theo điều tra, đường dây do Kim Soon Sik cầm đầu và y đã từng công tác trong lực lượng cảnh sát Hàn Quốc với thâm niên 20 năm. Đường dây của Kim Soon Sik có liên kết với người Trung Quốc và y đứng ra tổ chức điều hành, mua bán.

Ma túy được các đối tượng vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó đem về các nơi cất giấu, đóng gói để xuất sang Hàn Quốc, một điểm đến trước nay chưa có liên hệ với tội phạm ma túy Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04-Bộ Công an) cho biết các đối tượng người nước ngoài lợi dụng việc xuất cảnh sang Việt Nam du lịch và có những mối quan hệ đối với người Việt Nam để tạo vỏ bọc và từ đó vận chuyển ma túy qua đường biển.

Bắt vụ vận chuyển ma túy trong khối đá granite tại cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh ra nước ngoài tiêu thụ bằng đường biển. (Ảnh: TTXVN) Bắt vụ vận chuyển ma túy trong khối đá granite tại cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh ra nước ngoài tiêu thụ bằng đường biển. (Ảnh: TTXVN)

Lực lượng chức năng đã bắt toàn bộ các đối tượng tham gia, từ đối tượng vận chuyển, đến các đối tượng tham gia đóng gói đến cả các lái xe, phụ xe và đặc biệt đã bắt, khám xét và thu giữ ma túy trong container đã được kẹp chì.

Theo Đại tá Viện, kết quả khám phá chuyên án này so với những chuyên án, vụ án đã khám phá thì số lượng không lớn nhưng có một số những cái đặc biệt của chuyên án này, đó là lần đầu tiên phát hiện ra tội phạm ma túy là người Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam.

Đáng chú ý, đối tượng cầm đầu Kim Soon SiK rất hiểu pháp luật, hiểu các biện pháp để đối phó. Các đối tượng khai nhận đã vận chuyển trót lọt 5 chuyến đi Hàn Quốc.

"Chúng tôi đang xác định 5 chuyến đó có ma túy hay không," Đại tá Viện cho biết.

Thượng tá Nguyễn Thế Anh, Cục phó Cục phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đánh giá kết quả khám phá chuyên án A720P là thành công về mặt phối hợp lực lượng.

Khi ma túy được giấu vào bên trong khối đá granite thì máy soi, máy quét không phát hiện được. Vì vậy, đây là một thủ đoạn vô cùng tinh vi mà cơ quan chức năng phải mất rất nhiều thời gian phối hợp, theo dõi mới có thể phát hiện.

Có thể thấy qua chuyên án này, cuộc chiến với tội phạm ma túy đã bước sang một giai đoạn mới khó khăn hơn, gian nan hơn cho các cơ quan chức năng của Việt Nam, khi mà thủ đoạn của những đường dây ma túy xuyên quốc gia đang ngày càng tinh vi, mới mẻ, không từ một phương pháp nào.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo