Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

“Bếp tình thương” chung tay san sẻ khó khăn mùa dịch

Lãnh đạo phường Bình Trưng Đông kiểm tra, động viên các mẹ, các chị tại Bếp cơm tình thương

(Thanhuytphcm.vn) - “Lúc nhận nhiệm vụ sẽ cùng với các lực lượng trong phường nấu cơm phục vụ miễn phí cho những người đang ở các chốt, trạm duy trì cách ly tại phường Thảo Điền mình rất vui vì đây là một việc làm rất thiết thực để cùng với các lực lượng đẩy lùi đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay…”. Đó là tâm sự của bà Trần Thị Thanh Thủy, người sáng lập, duy trì và phụ trách “Bếp ăn tình thương” tại khu phố 5, phường Bình Trưng Đông, Quận 2, TPHCM.

Các con đường, ngõ hẻm đều rất vắng người qua lại bởi cả nước đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19, nhưng bên trong bếp vẫn rôm rả tiếng nói cười của các mẹ, các chị. Họ không được tập trung quá 10 người nhưng cũng đủ lực lượng để nấu những suất cơm ngon miễn phí cho các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ chốt, chặn tại các điểm phường Thảo Điền, Quận 2. Đi sâu vào trong bếp, những chiếc “chảo lửa” nóng hầm hập khiến chúng tôi không khỏi thấy rát da dù đứng cách xa bếp đun. Tuy nhiên, các đầu bếp tại đây vẫn liên tục xào, chiên, nấu các món ăn để “tiếp tế” cho người dân cùng lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly.

Từng phần cơm đã được gói cẩn thận chuẩn bị được chuyển đi Từng phần cơm đã được gói cẩn thận chuẩn bị được chuyển đi

Ở vị trí bếp phụ, với đôi tay thoăn thoắt với món thịt heo kho tàu, mùi thơm dậy lên khiến chúng tôi phải “sôi” bụng, chị Võ Thị Kim Em cho biết, sáng nay chị sẽ làm ba món: thịt heo kho tàu, canh bí thịt bằm, sườn heo kho củ cải, buổi chiều sẽ đổi thực đơn khác. Tất cả ai cũng vui vẻ, đồng lòng và có mặt rất sớm để làm việc. Đứng kế bên chị Kim Em là chị Nguyễn Thị Bảy không quên nhắc nhở: “Thịt kho tàu thì đun vừa chín tới cho thơm thịt, còn sườn non thì hầm với củ cải cho nhừ ăn mới ngon và ngọt. Nhớ cho thịt vào xào trước, sau đó mới cho củ cải vào, như thế đồ ăn có thời gian thấm gia vị mới ngon được”.

Vừa là trưởng bếp vừa là người nấu chính, bà Trần Thị Thanh Thủy  hăng hái tham gia công việc nấu cơm này. “Thực đơn do chúng tôi tự lên rồi cắt cử nhau thay phiên đi chợ mua. Mỗi bữa luôn làm đủ ba món: canh, mặn, xào. Bếp tình thương duy trì được hơn 7 năm rồi chủ yếu nấu cơm phục vụ miễn phí cho người nghèo, người già neo đơn, người cơ nhỡ. Từ khi dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, vì lý do an toàn bếp tạm ngưng hoạt động. Nhưng khi các chốt, trạm cách ly khu có dịch tại phường Thảo Điền thì từ ngày 23/3 bếp chuyển qua nấu cơm phục vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm cách ly tại đây. Mỗi ngày bếp bảo đảm từ 140 đến 150 suất ăn cả sáng và chiều. Tính đến thời điểm hiện nay bếp đã nấu hơn 1.500 suất, tất cả đều được phát miễn phí”, bà Trần Thị Thanh Thủy cho biết.

Những chiếc xe xếp đầy những phần cơm lên đường chuyển qua phường bạn Những chiếc xe xếp đầy những phần cơm lên đường chuyển qua phường bạn

Chiếc đồng hồ chỉ 10 giờ cũng là lúc thức ăn đã chín, cơm đã tơi xốp, và niềm vui được nhân lên khi công việc của các đầu bếp được sẻ chia bởi các chiến sĩ xung kích tại phường Bình Trưng Đông. Hăng hái đơm cơm, rồi cho canh vào bọc, xếp thịt vào chiếc hộp gọn gàng, chị Nguyễn Thị Khánh Dư, Chủ tịch Hội LHPN phường Bình Trưng Đông tâm sự: “Cán bộ, hội viên Hội phụ nữ phường phối hợp với lực lượng dân quân đã cùng hỗ trợ với bếp sắp xếp, chia cơm, đồ ăn và cho canh vào hộp. Khi chuẩn bị xong sẽ chuyển tất cả các phần cơm này qua phường Thảo Điền và cùng với chính quyền tại đây chuyển cho các lực lượng đang chốt, trực tại các trạm”.

Trước khi chuyển cơm qua phường Thảo Điền, anh Nguyễn Văn Mẫn, Chỉ huy phó Quân sự phường tâm sự: “Trong thời gian vừa qua, tất cả mọi người ở Quận 2 nói chung và phường Thảo Điền nói riêng đã phải hy sinh rất nhiều về thời gian, công việc thì gặp nhiều khó khăn, cho nên chúng tôi muốn đóng góp một phần công sức nhỏ vì cộng đồng, mong sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19”.

Cứ thế, đều đặn lúc 10 giờ và 16 giờ mỗi ngày những hộp cơm lại được gói gọn gàng để lên xe chuyển qua phường bạn. Các đầu bếp của “Bếp tình thương” vẫn đau đáu trong lòng không biết đồ ăn mình nấu có ngon, có vừa miệng hay không?. Điều băn khoăn ấy được chị Trần Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN phường Thảo Điền chia sẻ: “Tiếp nhận sự hỗ trợ của các mẹ, các chị tại Bếp tình thương phường Bình Trưng Đông chúng tôi thực sự rất cảm động về sự tương trợ này. Mỗi phần cơm đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức chung tay chống dịch của mỗi người. Nhưng quan trọng hơn cả là tình người trong mỗi chén cơm, món ăn dành cho các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại đây. Ai ăn cũng khen ngon và đủ no, mọi người rất vui khi được đón nhận những phần cơm nghĩa tình góp phần tăng cường sức khỏe cho các lực lượng để chống dịch Covid-19”.

Quang Tiến


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo